Giá dầu thô Mỹ “rình” đáy 3 tháng

Thảo Mai

07:42 20/11/2015

BizLIVE - Giá dầu thô Mỹ giảm trong phiên thứ Năm từ sức ép trữ lượng dầu gia tăng, trong khi giá dầu Brent lấy lại những gì đã mất khi đồng USD giảm giá.

Giá dầu thô Mỹ “rình” đáy 3 tháng

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 12 giảm 21 cent, tương đương 0,5%, xuống 40,54USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Trong phiên, có lúc giá giảm xuống 39,89USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng Tám.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Một tăng 8 cent, tương đương 0,1%, lên 44,22USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Biên bản họp Fed cho thấy phần lớn quan chức cho rằng tình hình kinh tế Mỹ đã đủ vững vàng để nâng lãi suất.

Đồng USD giảm giá sau thông tin trên, hỗ trợ giá hàng hóa thanh toán bằng bạc xanh như dầu. Chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ giảm 0,7% trong thứ Năm.

Chỉ số Thomson Reuters/Core Commodity CRB tăng ngày thứ 2 liên tiếp.

Số liệu của Genscape cho thấy lượng dầu lưu kho tại Cushing, Oklahoma tăng 2,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 17/11.

Lợi nhuận từ việc chế biến dầu thô thành các sản phẩm xăng (gasoline crack) tăng lên hơn 13,5USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 2 tháng rưỡi. Điều này khiến giới thương nhân quan tâm tới dầu Brent nhập khẩu để chế biến hơn, đẩy giá dầu Brent đi lên.

Trong khi đó, giá dầu thô Mỹ suy giảm phản ánh mức chênh lệch gia tăng giữa giá hợp đồng giao ngay và giao sau. Giới đầu tư đang găm dầu thô với hy vọng bán được giá cao trong những tuần tới.

Tính đến thứ Năm, mức bù hoãn mua (contango) giữa giá dầu thô Mỹ giao tháng 12/2015 với tháng 12/2016 đang ở mức hơn 8USD/thùng.

Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng giá dầu vẫn đang chịu rủi ro đi xuống khi trữ lượng dầu lưu kho chưa có dấu hiệu thuyên giảm. 

THẢO MAI