Giá dầu sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới

Thu Thảo

13:54 21/07/2015

Nhà kinh tế về năng lượng bậc thầy Gary Ross, người đã dự báo chính xác đường đi của giá dầu trong năm qua, vừa cho rằng dầu thô thế giới trong 5 năm tới sẽ tăng giá gấp đôi, quay về mức 100 USD/thùng.

Giá dầu sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới

Giá dầu sẽ về lại mốc 100 USD/thùng trong 5 năm tới? - Ảnh: AFP

Gary Ross, nhà kinh tế học về năng lượng bậc thầy, vừa cho biết thị trường dầu thô toàn cầu gần như không dư cung nhiều như nhiều người vẫn nghĩ và công suất dự phòng là hạn hẹp vì Ả Rập Xê Út đang bơm tất cả dầu thô nước này hiện có mà không khoan mới.
Ông Ross nói: “Mức giá dầu hiện tại là không bền vững. Sẽ là rất khó để không nhìn thấy viễn cảnh giá dầu trở về mức 100 USD/thùng vào khoảng 5 năm tới”.
Bloomberg hôm 20/7 cho hay dự báo của ông Ross - người năm ngoái đã dự báo đường đi của giá dầu là lao dốc trước khi giá chính thức tuột xuống hơn một nửa - mâu thuẫn với nhiều nhà phân tích và đầu tư đang cho rằng “giá dầu sẽ xuống thấp trong một thời gian dài”.
Hồi tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Xê Út Ali Al Naimi cho biết thế giới có thể không còn nhìn thấy dầu leo lên giá 100 USD/thùng nữa. Trong khi đó, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã mô tả thị trường thế giới là “dư cung ồ ạt”.
Theo ông Ross, các quan điểm trên đã không màng đến ảnh hưởng của đầu ra giá dầu khoảng 50 USD/thùng bên ngoài Bắc Mỹ khi các nhà sản xuất đang cắt giảm chi tiêu. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có nhiều khả năng bị gián đoạn nguồn cung trong khi động lực tiêu thụ tăng nhờ nhiên liệu giá rẻ sẽ hỗ trợ giá dầu trong tương lai.
Hôm 20/7, giá dầu Brent đang giao dịch ở mức 56,76 USD/thùng, giá dầu WTI đứng ở mốc 50,37 USD/thùng.
Ông Gary Ross là CEO hãng tư vấn năng lượng quốc tế PIRA Energy Group từ năm 1976 và là giám đốc bộ phận tư vấn dầu toàn cầu của PIRA - nơi ông dự báo tình hình thị trường dầu mỏ trong trung hạn, ngắn hạn và dài hạn.
Theo CNBC, ông Ross được biết đến và tôn trọng trong ngành công nghiệp và trên thế giới như một người tư vấn uy tín về các vấn đề chính sách năng lượng. Ông thường tham gia bình luận trên tờ Financial Times, hãng tin CNBC và CNN.
Hãng PIRA dự báo nhu cầu dầu thô thế giới sẽ tăng mạnh lên khoảng 1,7 triệu thùng/ngày trong năm nay và một con số tương tự trong năm 2016. Hãng này cho hay nhu cầu dầu thô mạnh ở các nước như Mỹ, Nhật Bản và khu vực châu Âu.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ