Giá dầu quay đầu giảm sau quyết định của Fed

Thảo Mai

07:34 18/09/2015

BizLIVE - Giá dầu thô giảm sau khi Fed tuyên bố chưa nâng lãi suất trong khi thị trường lao động chưa được cải thiện đáng kể và lãi suất còn cách xa mục tiêu của Ngân hàng Trung ương.

Giá dầu quay đầu giảm sau quyết định của Fed

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 10 giảm 25 cent, tương ứng 0,5%, xuống 46,9USD/thùng trên sàn Nymex New York.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 50 cent, tương đương 1,1%, xuống 49,25USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) thuộc Fed kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bằng quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức gần 0% đã duy trì gần 7 năm qua. 

“Diễn biến mới trên thị trường tài chính và kinh tế toàn cầu có thể cản trở phần nào hoạt động kinh tế, từ đó tạo sức ép lên lạm phát trong ngắn hạn”, FOMC cho biết trong thông cáo.

Quan chức Fed tái khẳng định sẽ nâng lãi suất khi ghi nhận thị trường lao động tiếp tục được cải thiện và tin tưởng tỷ lệ lạm phát có thể đạt mốc 2% trong ngắn hạn.

Lãi suất cao thường đẩy đồng USD tăng giá, tạo sức ép lên các tài sản thanh toán bằng bạc xanh như dầu.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự đoán giá dầu sẽ tăng không quá 5USD/thùng/năm, hướng đến mốc 80USD trước năm 2020. Trong đó, tăng trưởng sản lượng của các nước ngoài OPEC sẽ giảm tốc, nhưng chưa đủ nhanh để giải tỏa tình trạng thừa cung dầu.

Cụ thể, khối cho rằng các nước ngoài OPEC sẽ cung cấp 58,2 triệu thùng dầu/ngày tính đến 2017, thấp hơn 1 triệu thùng so với dự đoán trước đây.

Nhưng kể cả trong kịch bản thị trường lấy lại cân bằng, giá dầu khó có thể đạt lại mốc 100USD/thùng trước năm 2030 - 2040.

Trong tuần, giá dầu tăng sau khi số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy nguồn cung dầu Mỹ bất ngờ giảm, trong khi các nhà máy lọc dầu tăng cường chế biến dầu thô thành xăng và các sản phẩm nhiên liệu khác.

Tuy nhiên, dự trữ xăng trong tuần kết thúc vào 11/9 lại tăng, đưa tổng lượng dự trữ dầu thô và sản phẩm lọc dầu trong kho thương mại lên cao nhất từ trước đến nay, đạt 1,3 tỷ thùng.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine