Giá dầu nối chuỗi tăng lên 5 phiên, đạt đỉnh 2 tuần

Minh Tuấn

08:03 15/07/2017

BizLIVE - Giá dầu đóng cửa ngày 14/7 tăng 5 phiên liên tiếp và nâng tổng mức tăng lên hơn 5% trong tuần này sau báo cáo nguồn cung ở Nigeria và dự báo tích cực về cầu.

Giá dầu nối chuỗi tăng lên 5 phiên, đạt đỉnh 2 tuần

Giá dầu đã tăng 5 phiên liên tục.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Tám tăng 46 cent, tương đương 1%, lên 46,54 USD/thùng. Giá dầu này tăng tổng cộng 5,2% trong tuần và đóng cửa ở mức cao nhất kể từ 3/7.

Diễn biến giá dầu WTI. Biểu đồ: Finviz 

Giá dầu Brent giao tháng Chín tăng 49 cent, tương đương 48,91 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu này tăng 4,7%.

Diễn biến giá dầu Brent. Biểu đồ: Finviz 

Hãng dầu Royal Dutch Shell ở Nigeria hôm 14/7 thông báo ngừng xuất khẩu dầu Bonny do đường dẫn dầu bị đóng cửa vì điều kiện bất khả kháng. Nguyên nhân không được nêu rõ, nhưng cơ sở hạ tầng dầu khi ở vùng đồng bằng Niger thường bị các nhóm vũ trang phá hoại.
Robbie Fraser, chuyên gia phân tích tại Schneider Electric, cho rằng Nigeria và Libya, hai nước được miễn trừ tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC, đã liên tục tăng khai thác, gây thách thức đối với thỏa thuận này.
“Tuy nhiên, cần nhớ rằng dù hai nước có nỗ lực đẩy sản lượng tăng, rủi ro bị gián đoạn luôn cao bất thường, nhất là ở Libya”, Fraser viết trong một bản báo cáo.
Bộ trưởng dầu mỏ Nigeria mới tuyên bố rằng nước này sẵn sàng hạn chế khai thác dầu để ủng hộ nỗ lực của OPEC trong việc giảm tồn kho trên thế giới.
Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) hôm thứ Năm nâng dự báo về tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu trong năm 2017, đồng thời cho biết tổng sản lượng toàn cầu tăng trong tháng Sáu.
Đây là quý thứ hai IEA nâng dự báo về cầu, đồng thời giảm dự báo về nguồn cung từ các nước phi thành viên OPEC, ngân hàng Commerzbank nhận định. “Theo đó, thị trường dầu có mức thâm hụt lớn trong quý trước”.
IEA cho biết tồn kho dầu trên thế giới giảm 700.000 thùng/ngày, đồng thời lưu ý rằng cần theo dõi thêm để khẳng định liệu quá trình tái cân bằng thị trường đã thực sự bắt đầu hay chưa.
Trong khi đó, số liệu của Baker Hughes hôm thứ Sáu cho thấy số giàn khoan đang hoạt động ở Mỹ tăng thêm 2 lên tổng số 765 giàn trong tuần này, sau khi tăng 7 giàn trong tuần trước.
Bernadette Johnson, Phó chủ tịch phụ trách thông tin thị trường tại hãng phân tích dầu khí Drillinginfo, cho rằng nhiều khả năng đà tăng mạnh của số giàn khoan kể từ đầu năm nay đã kết thúc.
“Việc giá dầu giảm mạnh trong những tuần gần đây về mức trên 40 USD/thùng đã khiến một số giàn khoan rút lui do các công ty điều chỉnh kể hoạch cho năm 2018”, Johnson nhận định.

 

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine