Giá dầu lìa đỉnh cao 1 tháng

Thảo Mai

07:50 13/10/2015

BizLIVE - Giá dầu rút khỏi đỉnh cao nhất một tháng trong thứ Hai, khi nhà đầu tư chốt lãi sau nhiều ngày giá cả tăng nóng, còn thị trường vẫn ảm đạm với nguy cơ thừa cung.

Giá dầu lìa đỉnh cao 1 tháng

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 11 giảm 2,53USD, tương ứng 5,1%, xuống 47,1USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 2,79USD, tương ứng 5,3%, xuống 49,86USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Trong những tuần qua, giá dầu biến động dữ dội, phục hồi từ đáy thấp nhất 6 năm, sau đó giảm xuống gần 42USD/thùng trong tháng Tám.

Giá dầu Brent giảm từ đỉnh cao 115USD/thùng trong tháng Sáu  xuống gần 42USD/thùng trong tháng Tám, nhưng sau đó vọt lên mức 54,05USD/thùng vào thứ Sáu tuần trước.

Dấu hiệu cho thấy nhà sản xuất dầu đang giảm sản lượng để đối phó với giá cả lao dốc đã vực dậy niềm tin thị trường. Một số chuyên gia và thương nhân kỳ vọng giá dầu sẽ hồi phục trong năm tới khi nhu cầu năng lượng tăng trở lại.

Tuy nhiên đà tăng giá có vẻ diễn ra quá nhanh, dẫn đến bán tháo kỹ thuật để chốt lãi.

“Số lượng mua khống ròng quá lớn khiến thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng bán tháo”, chuyên gia tại ngân hàng Commerzbank nhận định.

Trong một báo cáo, OPEC dự đoán nhu cầu dầu thô của khối sẽ tăng lên 30,8 triệu thùng/ngày trong năm 2016, cao hơn ước tính trước đó. Đây là kết quả của việc khối thả giá lao dốc để giữ thị phần làm thiệt hại các công ty dầu phiến Mỹ.

OPEC dự đoán sản lượng dầu thô của Mỹ năm 2016 sẽ giảm lần đầu tiên trong 8 năm qua.

Giới thương nhân đang chờ báo cáo lợi nhuận của các công ty dầu mỏ Mỹ trong quý III- được dự đoán giảm mạnh do dầu mất giá. Lợi nhuận của lĩnh vực năng lượng thuộc S&P 500 dự đoán sẽ giảm 64,5% trong quý III năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ