Giá dầu leo dốc bất chấp lượng dầu lưu kho tăng cao

Thảo Mai

06:56 03/09/2015

BizLIVE - Giá dầu tăng trong phiên thứ Tư, lấy lại một phần đã mất trước đó khi chứng khoán Mỹ hồi phục và số liệu sản phẩm chưng cất hỗ trợ hỗ trợ giá cả.

Giá dầu leo dốc bất chấp lượng dầu lưu kho tăng cao

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 10 tăng 1,85USD, tương ứng 4,2%, lên 46,25USD/thùng trên sàn Nymex New York. Trong phiên có lúc giá dầu giảm xuống 43,21 USD/thùng sau báo cáo lượng dầu lưu kho đáng quan ngại.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 94 cent, tương đương 1,9%, lên 50,5USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Trong phiên, có thời điểm giá giảm chạm 47,74usd/thùng.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz  

Báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu thô Mỹ lưu kho tăng 4,7 triệu thùng trong tuần trước, chạm mức 455,4 triệu thùng.

Số liệu của EIA trùng với báo cáo trước đó của Viện dầu mỏ Mỹ, ước tính lượng dầu lưu kho tăng 7,6 triệu thùng trong tuần trước, lên 465,9 triệu thùng.

Trước đó, khảo sát các chuyên gia của Reuters cho thấy thị trường kỳ vọng lượng dầu lưu kho đi ngang.

Giá dầu thô giảm, phản ứng với báo cáo trên. Chi nhánh Shell tại Nigeria đã mở trở lại hai đường ống dẫn dầu chính tại quốc gia này sau khi bảo trì, tiếp tục xuất khẩu mặt hàng dầu Bonny Light. Thông tin này càng làm gia tăng lo ngại về tình trạng thừa cung.

Tuy nhiên, báo cáo của EIA cho thấy lượng xăng lưu kho tại Mỹ chỉ giảm 271,000 thùng, thấp hơn nhiều so với dự đoán giảm 1,3 triệu thùng của giới chuyên gia. 

Trong một thông tin liên qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có đủ số phiếu ủng hộ của Thượng Viện để duy trì quyền phủ quyết đối với các thượng nghị sỹ không tán thành thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện cho biết có cũng sẽ có đủ số phiếu để duy trì quyền phủ quyết của Tổng thống nếu cần. Như vậy, Quốc hội Mỹ gần như không có con đường nào để ngăn chặn việc thực thi hiệp ước với Iran.

Điều này sẽ mở đường cho Iran xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường quốc tế, kênh thương mại vốn bị các lệnh cấm vận khóa chặt. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ