Giá dầu lên đỉnh 2 tuần nhờ nhu cầu xăng tăng

Thảo mai

07:50 24/06/2015

BizLIVE - Giá dầu tăng 1% trong phiên thứ Ba sau số liệu cho thấy nhu cầu xăng tại Mỹ có sự chuyển biến.

Giá dầu lên đỉnh 2 tuần nhờ nhu cầu xăng tăng

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tám tăng 63 cent, tương đương 1%, lên 61,01USD/thùng trên sàn Nymex New York. Đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ ngày 10/6.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Biểu đồ: Finviz 

Giá dầu Brent giao tháng Tám lên 1,11USD, ứng với 1,8%, chạm 64,45USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London. Đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ ngày 12/6.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Biểu đồ: Finviz  

Theo số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ, lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua giảm 3,2 triệu thùng, trong khi đó, nguồn cung xăng tăng 390.000 thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 606.000 thùng.

Kể từ cuối tháng Năm, mùa du lịch tại Mỹ bắt đầu khiến nhu cầu nhiên liệu tăng cao.

Thứ Tư, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ sẽ công bố số liệu về lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 19/6. Khảo sát của Reuters cho thấy lượng dầu thô giảm tuần thứ 8 liên tiếp, có thể tạo đà tăng cho giá dầu.

Thông tin bất lợi từ Iran – nước xuất khẩu dầu mỏ lớn – cũng gây sức ép lên giá. Quốc hội Iran vừa bỏ phiếu thông qua một dự luật với nhiều điều khoản  với mục tiêu “bảo vệ các lợi ích quốc gia” của Iran trước các đòi hỏi của Mỹ.

Bước đi này của Iran được cho là có thể cản trở các nỗ lực đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), khi mà thời hạn chót để đạt được thỏa thuận cuối cùng giữa các bên đang tới gần. Thực tế này xóa mờ khả năng Mỹ dỡ bỏ rào cản trừng phạt, cho phép Iran xuất khẩu dầu thô ra thị trường thế giới. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ