Giá dầu lên đỉnh 2 tuần bất chấp thỏa thuận hạt nhân Iran

Thảo Mai

07:17 15/07/2015

BizLIVE - Giá dầu tăng trong phiên thứ Ba, lấy lại những gì đã mất sau khi nhóm 6 cường quốc đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran.

Giá dầu lên đỉnh 2 tuần bất chấp thỏa thuận hạt nhân Iran

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tám tăng 84 cent, tương đương 1,6%, lên 53,04USD/thùng trên sàn Nymex New York. Đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ ngày 2/7.

 Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Tám tăng 55 cent, tương ứng 1%, lên 58,4USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Trong phiên, giá dầu giảm mạnh sau khi nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran. Theo đó, Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên hiệp quốc sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với lĩnh vực năng lượng và tài chính của Iran áp đặt từ năm 2002. Đổi lại, Tehran sẽ hạn chế hoạt động hạt nhân trong vòng 10 năm và không phát triển bom hạt nhân.

Thỏa thuận này hứa hẹn sẽ dỡ bỏ các lệnh cấm vận nhằm vào dầu của Iran xuất ra thị trường quốc tế.

Năm 2012, trước khi phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt, Iran đã xuất khẩu gần 2,5 triệu thùng dầu.

Hiện Iran sản xuất 2,85 triệu thùng mỗi ngày, đứng thứ tư trên thế giới về khối lượng sản xuất dầu mỏ, nhưng, xuất khẩu chỉ khoảng 1 triệu thùng một ngày, chủ yếu cho Trung Quốc và các nước châu Á khác. Iran đã tuyên bố rằng, họ sẵn sàng gia tăng khối lượng xuất khẩu dầu thô, nếu dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Giá dầu mất 2% sau thông tin này, nhưng hồi phục khi USD giảm so với euro và yen, sau khi báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ tháng Sáu của Mỹ giảm lần đầu tiên trong 4 tháng qua.

Amrita Sen, nhà phân tích giá dầu trưởng tại công ty tư vấn Energy Aspects nhận xét phải mất một thời gian nữa, Iran mới có thể đưa được dầu quay trở lại thị trường. Sớm nhất là nửa đầu 2016.

Một số chuyên gia cho rằng thỏa thuận này sẽ mở ra một cuộc chiến giá cả mới. Tuy nhiên ông Bjarne Schieldrop, nhà phân tích trưởng tại SEB Markets, không cùng ý kiến. ông cho rằng OPEC sẽ kiểm soát tổng lượng dầu xuất ra thị trường quốc tế, vì họ không muốn giá giảm sâu hơn 60USD/thùng.

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine