Giá dầu lên cao nhất 2 tuần khi nguồn cung của Mỹ giảm mạnh

Phan Nguyễn

07:04 17/09/2015

Giá dầu phiên 16/9 lên cao nhất 2 tuần sau khi số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua bất ngờ giảm mạnh.

Giá dầu lên cao nhất 2 tuần khi nguồn cung của Mỹ giảm mạnh

Ảnh minh họa.

Giá dầu tăng 4% trong vòng chưa đầy 1 tiếng cuối buổi sáng thứ Tư 16/9 sau khi số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 11/9 giảm 2,1 triệu thùng xuống 456 triệu thùng, trái ngược với dự đoán tăng 1,1 triệu thùng của giới phân tích.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 10/2015 trên sàn Nymex New York tăng 2,56 USD, tương ứng 5,7%, lên 47,15 USD/thùng, cao nhất kể từ 31/8.

Giá dầu Brent giao tháng 10/2015 trên sàn ICE Futures Europe London tăng 2 USD, tương đương 4,2%, lên 49,75 USD/thùng.

Diễn biến của giá dầu phiên 16/9 dường như đang theo một mô hình diễn ra trong năm nay khi giới đầu tư đặt cược lớn và o những dấu hiệu cho thấy giá dầu lao dốc buộc các nhà sản xuất phải giảm sản lượng. Giá dầu kỳ hạn đã tăng 25% trong 3 ngày hồi tháng trước do đồn đoán Nga và các nước xuất khẩu khác có thể phải giảm sản lượng. Giá đầu tăng mạnh hồi tháng 4 trước những dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ đã đạt đỉnh và giá dầu tăng hơn 8% trong một ngày hồi tháng 1 sau khi số giàn khoan của Mỹ giảm mạnh.

Cũng theo số liệu của EIA, sản lượng dầu của Mỹ tuần qua chỉ giảm 0,2% xuống 9,1 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, dự trữ xăng tăng 2,8 triệu thùng và nguồn cung diesel tăng 3,1 triệu thùng.

Các nhà máy lọc dầu vẫn đang tiếp tục tận dụng lợi thế giá dầu rẻ và tăng cường chế biến thành xăng và diesel. Lượng dự trữ dầu thô cuối cùng sẽ ổn định hoặc tăng khi các nhà máy lọc dầu này tạm dừng để bảo dưỡng định kỳ. Do các nhà máy lọc dầu đang hoạt động với công suất cao, nên dự trữ xăng và diesel cũng tăng với tốc độ chóng mặt và dự trữ tại Gulf Coast đạt kỷ lục gần 70 triệu thùng, theo số liệu của Citigroup. “Dư cung dầu thô chỉ chuyển thành thừa cún sản phẩm hóa dầu mà thôi”, các nhà phân tích Citigroup cho biết.

Theo Nhịp cầu Đầu tư

BizLIVE - Gặp gỡ