Giá dầu khép lại một năm “buồn” với mức giảm 31%

Minh Tuấn

10:12 01/01/2016

BizLIVE - Giá dầu thô giao sau tăng trong phiên giao dịch cuối cùng của năm, nhưng vẫn lao dốc mạnh năm thứ hai liên tiếp khi thị trường toàn cầu “loay hoay” với tình trạng dư cung. 

Giá dầu khép lại một năm “buồn” với mức giảm 31%

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng Hai tại sàn New York Mercantile Exchange tăng 0,44USD, tương ứng 1,28%, lên mức 37,04USD/thùng lúc đóng cửa ngày cuối cùng của năm 2015.
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 
Giá dầu loại này đã sụt 30,5% trong cả năm qua và lao dốc 62,4% kể từ năm 2014. Dầu thô đã không mất giá hai năm liên tiếp kể từ 1998.
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong năm. Nguồn: Finviz 
Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 0,82USD, tương ứng 2,3%, ở mức 37,28USD tại sàn giao dịch ICE Futures của London. Giá dầu loại này đã giảm 35% trong năm qua, đánh dấu năm lao dốc thứ 3 liên tiếp.  
Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 
Diễn biến giá dầu thô Brent trong năm. Nguồn: Finviz 
Công ty dịch vụ giếng dầu Baker Hughes công bố số liệu cho thấy tổng số dàn khoan ở Mỹ giảm 2 đơn vị trong tuần này xuống còn 536.
Giá dầu tăng bật lại hôm thứ Năm được hỗ trợ bởi việc mua đảo hàng trước khi kết năm và kì nghỉ cuối tuần kéo dài 3 ngày, theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group ở Chicago. Thị trường Mỹ đóng cửa hôm thứ Sáu (1/1) nhân dịp lễ Năm mới.
Flynn bình luận rằng giới đầu tư không yên tâm về việc bán khống khi căng thẳng gia tăng tại Iran có thể đe dọa việc thực thi thỏa thuận hạt nhân. Thỏa thuận này được kì vọng sẽ mở đường cho việc dỡ bỏ lệnh cấm vận cản trở nước này xuất khẩu dầu.
Tổng thống Iran đã ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng triển khai chương trình tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ lên kế hoạch áp dụng lệnh cấm vận mới, vị chuyên gia này được Nhật báo Phố Wall trích lời.
Trong bối cảnh sản lượng dầu mỏ của Mỹ “tăng trong vòng vài tuần trở lại đây và lưu kho toàn cầu áp sát mức giới hạn dự trữ, điều này nhắc nhở rằng tình trạng dư cung sẽ tiếp tục còn kéo dài, đồng nghĩa với việc giá dầu còn giảm trong ngắn hạn”, theo lời Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích tại sàn Forex.com.
Arab Saudi đã lên phương án đối phó với giá dầu tiếp tục giảm trong năm 2016 khi đầu tuần này công bố kế hoạch ngân sách nhằm tăng các nguồn thu ngoài dầu mỏ và cắt giảm chi tiêu, chuyên gia Razaqzada phân tích thêm.
Tuy nhiên, Arab Saudi, nước đứng đầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), không có ý định cắt giảm sản lượng khai thác dù giá dầu lao dốc.
Tom Kloza, người sáng lập và giám đốc phân tích tại Cơ quan thông tin giá dầu (OPIS), cho biết giá dầu thô ngọt, nhẹ (WTI) sẽ còn giảm xuống mức 32USD/thùng. Chính người này đầu năm 2015 dự báo giá dầu sẽ lùi về mức 35USD/thùng trong năm.

MINH TUẤN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine