Giá dầu kết phiên tăng 3,8% nhưng không cứu được đà giảm trong tuần

Minh Tuấn

08:49 18/06/2016

BizLIVE - Giá dầu Mỹ tăng phiên đầu tiên trong tuần hôm thứ Sáu do đồng USD yếu đi và giới đầu tư thận trọng mua vào tài sản rủi ro hơn khi những lo ngại về Anh ra khỏi Eurozone tạm lắng. Tuy vậy, giá dầu kết tuần vẫn giảm.

Giá dầu kết phiên tăng 3,8% nhưng không cứu được đà giảm trong tuần

Một giếng dầu ở California. Ảnh: www.theneweconomy.com

Giá dầu thô Mỹ (WTI) giao tháng Bảy tăng 1,77 USD, tương đương 3,8%, đạt mức 47,98 USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Phiên trước đó, giá dầu WTI giảm 3,8%.
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: CNBC 
Tính từ đầu tuần, giá dầu WTI giảm khoảng 2%.
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong tuần. Nguồn: CNBC 
Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng Tám tăng 2,05 USD, tương đương 4,3%, lên 49,5 USD/thùng, sau khi giảm 3,6% trong phiên trước.
  Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: CNBC
Trong tuần, giá dầu Brent giảm khoảng 1%.
Diễn biến giá dầu thô Brent trong tuần. Nguồn: CNBC  
Theo số liệu của Công ty Baker Hughes, có thêm 9 giàn khoan được bổ sung trong tuần, đưa số lượng giàn khoan lên tổng cộng 337 tại các mỏ ở Mỹ. Trong cùng kỳ năm ngoái, số giàn khoan là 631.
Đây là tuần thứ ba liên tiếp số giàn khoan tăng.
Đồng USD giảm 0,5%, tụt khỏi mốc cao hai tuần lập hôm thứ Năm khiến nhu cầu đầu tư vào dầu được neo theo đồng bạc xanh của những người nắm EUR và các đồng tiền khác giảm.
Một số nhà phân tích cho rằng, trong khi tương lai của nước Anh đi hay ở lại Liên minh châu Âu vẫn bất định cho đến khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào thứ Năm tuần tới, giá dầu vẫn chịu sức ép giảm.
“Hiện tại Brexit vẫn là tâm điểm, ít nhất cho đến thứ Năm tuần tới, trước khi giới đầu tư xem xét các hàng hóa cơ bản trở lại,” nhà phân tích năng lượng Hans van Cleef thuộc ABN được Reuters trích lời cho biết.
Julian Jessop, trưởng bộ phận phân tích hàng hóa thuộc Capital Economics, nhận định nếu nước Anh rời EU, giá dầu có thể thể bị bán tháo, khiến giá quay đầu về 40 USD/thùng.
Chuyên gia này cũng dự báo, giá dầu Brent và WTI có thể xoay quanh ngưỡng 45 USD/thùng vào cuối năm nay và 60 USD/thùng vào cuối năm sau.

MINH TUẤN

BizLIVE - Gặp gỡ