Giá dầu giảm 40%, xăng giảm 12%: “Phù hợp xu hướng biến động giá thế giới”

Tâm An

09:46 15/01/2016

BizLIVE - "Giá xăng dầu đã được điều chỉnh phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới, có tính đến việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và đời sống người dân", Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết.

Giá dầu giảm 40%, xăng giảm 12%: “Phù hợp xu hướng biến động giá thế giới”

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: TL

"Phù hợp biến động giá thế giới"

Chia sẻ với báo chí về công tác điều hành giá xăng dầu trong thời gian vừa qua, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định, kinh doanh xăng dầu cơ bản đã vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ngày càng phát huy quyền tự chủ trong kinh doanh và tuân thủ các quy định của pháp luật, giá xăng dầu trong nước được điều hành linh hoạt, chặt chẽ, kịp thời.

"Giá xăng được điều hành bảo đảm phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới, có tính đến việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và đời sống người dân", Thứ trưởng Hải chia sẻ.

Trong năm 2015, giá xăng đã được điều hành 23 lần trong đó có 12 lần giảm giá, 6 lần tăng giá còn lại giữ ổn định bằng các công cụ tài chính. "Số lần giảm giá, mức giảm giá nhiều hơn số lần tăng giá, mức tăng giá đã hỗ trợ giảm chi phí đầu vào hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời góp phần cải thiện đời sống của người tiêu dùng", Thứ trưởng cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Hải, trong những thời điểm nhạy cảm, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu giữ ổn định giá bán các chủng loại xăng dầu, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để bù đắp toàn bộ chênh lệch giữa giá cơ sở và giá hiện hành.

Thứ trưởng dẫn chứng, từ sau Tết nguyên đán 2015, đến tháng 5/2015, giá thành phẩm xăng dầu có xu hướng tăng thậm chí có thời điểm tăng đột biến nhưng Liên Bộ quyết định điều hành giá xăng dầu một phần, phần còn lại chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng để bù đắp chênh lệch giữa giá cơ sở với giá bán.

"Biện pháp điều hành này nhằm hỗ trợ giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hỗ trợ đời sống sinh hoạt của người dân, đồng thời bảo đảm giá xăng dầu trong nước tiệm cận giá thành phẩm xăng dầu thế giới", Thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng Hải cũng cho biết, tính cạnh tranh trên thị trường xăng dầu trong nước năm 2015 đã được cải thiện. Đến nay đã có 69 thương nhân phân phối xăng dầu tham gia thị trường xăng dầu trong nước, cạnh tranh lẫn nhau và cạnh tranh trực tiếp với thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu về giá bán lẻ xăng dầu. Qua đó giúp doanh nghiệp, người tiêu dùng được lựa chọn mua xăng dầu với mức giá phù hợp.

Đồng thời, biến động giảm giá xăng dầu trên thị trường thế giới và thị trường trong nước là một nhân tố tăng nhu cầu sử dụng xăng dầu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nhu cầu của người dân.

"Ước tính xăng dầu tiêu thụ trong nước năm 2015 đạt khoảng 17-17,5 triệu m3/tấn các loại, tăng khoảng 12-15% so với năm 2014. Tuy nhiên, nguồn cung xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước đã được bảo đảm đầy đủ, kịp thời, không xảy ra hiện tượng thiếu xăng dầu trong bất kỳ thời điểm nào", Thứ trưởng Hải thông tin.

"Tồn tại Quỹ bình ổn là tồn tại mâu thuẫn"

Mặc dù ngành Công Thương khẳng định công tác điều hành giá xăng dầu là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành Công Thương, Tài chính và cho rằng giá xăng dầu đã được điều hành theo diến biến giá xăng dầu thế giới. Nhưng thực tế, thời gian vừa qua, giá dầu thế giới đã giảm đến 40% nhưng giá xăng trong nước giảm 12%, giá dầu bán lẻ giảm 30%.

Lý giải về sự bất tương xứng này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, giá dầu thô và giá xăng dầu bán lẻ là hai khái niệm có quan hệ với nhau nhưng không đồng nhất với nhau về tỷ lệ giá. Bởi lẽ, giá xăng, dầu bán lẻ bên cạnh giá dầu thô còn phụ thuộc vào chế biến, lưu thông, dự trữ và thuế liên quan tới xăng, dầu.

"Theo tính toán của chúng tôi, chi phí dầu thô chỉ chiếm 40% trong giá bán lẻ xăng, 50% trong giá bán lẻ dầu. Như vậy, không thể so sánh việc giảm giá dầu thô khoảng 40% thì giá bán lẻ xăng dầu cũng giảm tương ứng 40%", Bộ trưởng Dũng chia sẻ.

Bên cạnh đó, mặc dù đại diện Bộ Công Thương đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Quỹ bình ổn xăng dầu tuy nhiên, ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, việc tồn tại Quỹ bình ổn là tồn tại mâu thuẫn.

Cụ thể, người tiêu dùng muốn giá xăng dầu giảm theo diễn biến giá thế giới còn lúc giá lên mới cần Quỹ bình ổn trợ giúp trong khi doanh nghiệp có thể thích Quỹ bình ổn trong lúc giá xuống, không thích Quỹ bình ổn trong lúc giá lên.

"Bản chất của thị trường mang tính đầu cơ, khi lên rất nhanh, xuống rất mạnh do đó Quỹ bình ổn chỉ làm chậm tiến trình điều chỉnh giá", TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính) từng cho biết.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ