Giá dầu đồng loạt mất mốc 40 USD/thùng, chạm đáy từ 2009

Thảo Mai

07:41 09/12/2015

BizLIVE - Giá dầu giảm nhẹ trong phiên thứ Ba trong bối cảnh lo ngại thừa cung gia tăng.

Giá dầu đồng loạt mất mốc 40 USD/thùng, chạm đáy từ 2009

Ảnh minh họa.

Giá cả hai loại dầu đều mất mốc 40USD/thùng, chạm đáy kể từ tháng 2/2009, nối dài đà giảm 6% trong phiên thứ Hai, hãnh phanh khi giới đầu tư tất toán vị thế bán khống.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Một giảm 14 cent, tương đương 0,4%, xuống 37,51USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Một giảm 44 cent, tương ứng 1,1%, xuống 40,28USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Ông Pete Donovan, chuyên gia tại Liquidity Energy cho rằng giá dầu phục hồi nhẹ chủ yếu do hoạt động chốt lãi và tất toán vị thế bán khống. Còn các chỉ báo vẫn duy trì ở mức ảm đạm.

Đà bán tháo tồi tệ nhất trên thị trường dầu kể từ mùa hè nảy sinh sau cuộc họp của OPEC. Khối quyết định duy trì sản lượng dầu thô, thay vì cắt giảm để hỗ trợ giá dầu.

Ngoài ra, lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, các quốc gia thành viên cũng thất bại trong việc vạch ra mức trần sản lượng. Thay vào đó, các nước, dẫn đầu bởi Arab Saudi, phát tín hiệu sẵn sàng cho các cuộc chiến thị phần mới.

Hai quốc gia đối thủ là Iran và Iraq cũng cam kết tăng tốc sản lượng và kim ngạch xuất khẩu trong năm tới.

Nhiều ngân hàng như Goldman Sachs dự đoán giá dầu có thể giảm xuống mốc 20USD/thùng khi diện tích chứa dầu toàn cầu cạn kiệt. Trong khi đó, trữ lượng dầu thô trên toàn thế giới đang ở mức kỷ lục, theo số liệu của Cơ quan năng lượng quốc tế.

Một thông tin tích cực hiếm hoi xoa dịu thị trường, đó là nhu cầu dầu giá rẻ của Trung Quốc gia tăng.

Nước này nhập 6,61 triệu thùng dầu/ngày trong 11 tháng đầu năm, tăng 8,7% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 11, kim ngạch nhập khẩu dầu thô tăng 7,6% so với năm ngoái.

Khi giá dầu chạm đáy, Trung Quốc đang nắm bắt thời cơ để tăng gấp đôi trữ lượng dầu thô chiến lược trong năm 2016, tăng thêm 70 – 90 triệu thùng.  

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine