Giá dầu dò đáy 5 năm sau số liệu nguồn cung chất cao

Thảo Mai

07:44 03/12/2015

BizLIVE - Giá dầu giảm sau số liệu cho thấy lượng dầu thô lưu kho tại Mỹ tăng 10 tuần liên tiếp.

Giá dầu dò đáy 5 năm sau số liệu nguồn cung chất cao

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Một giảm 1,91USD, tương đương 4,6%, xuống 39,94USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ 12/10 và thấp nhất kể từ 26/8.

 Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Một giảm 1,85USD, tương ứng 4,16%, xuống 42,58USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Đây là đáy thấp nhất kể từ tháng 3/2009 sau 5 phiên giảm liên tiếp.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Đồng USD lên đỉnh cao hơn 12 năm sau tuyên bố ủng hộ tăng lãi suất của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang (Fed) Janet Yellen. Đồng bạc xanh mạnh tạo sức ép lên giá dầu.

Theo số liệu của Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, lượng dầu lưu kho tăng 1,2 triệu thùng trong tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ 10 liên tiếp. Tồn kho tại điểm trung chuyển Cushing, Oklahoma chiếm 1/3 trong số đó, tăng lên 428.000 thùng.

Lượng lưu kho thương mại dầu, xăng, diesel và nhiêu liệu khác tăng lên vượt 1,309 tỷ thùng, lập kỷ lục mới.

Giá dầu tăng mạnh sau tin từ cơ quan thông tấn của Bộ dầu khí Iran cho biết các thành viên chủ chốt của OPEC đã đạt được thống nhất về kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên đà tăng không duy trì được lâu sau thông tin Arab Saudi và các quốc gia Vịnh Ba Tư không đồng ý với đề xuất trên.

Bất chấp tình trạng thừa thãi cung dầu kéo giá dầu lao dốc từ đỉnh cao 100USD/thùng vào tháng 6/2014, chỉ một số nước OPEC như Venezuela và Iran kêu gọi cắt sản lượng để bình ổn giá.

Tại Nga, sản lượng dầu vẫn duy trì ở mốc cao nhất kể từ thời liên bang tan rã tại 10,78 triệu thùng/ngày.

Giá dầu thấp và nợ cao đã tạo sức ép lên lợi nhuận của nhiều công ty trong lĩnh vực dầu khí. Theo ước tính của BMI Research, các công ty hoạt động trong lĩnh vực này trên toàn cầu đang ôm gánh nợ khoảng 1,1 nghìn tỷ USD. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ