Giá dầu dò đáy 2 tuần trước sức ép từ Phố Wall

Thảo Mai

07:28 29/09/2015

BizLIVE - Giá dầu giảm gần 3% trong phiên thứ Hai dưới sức ép của chứng khoán mất điểm và số liệu kinh tế Trung Quốc đáng lo ngại.

Giá dầu dò đáy 2 tuần trước sức ép từ Phố Wall

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 11 giảm 1,27USD, tương ứng 2,8%, xuống 44,43USD/oz trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là đáy 2 tuần.

 Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 1,26USD, tương ứng 2,6%, xuống 47,34USD/oz trên sàn ICE Futures Europe.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz  

Bất ổn trên thị trường chứng khoán và tiền tệ trước đồn đoán về thời điểm Fed nâng lãi suất đã đẩy giá dầu trồi sụp mạnh, trung bình 8% mỗi phiên trong tháng qua.

Phiên thứ Hai, chỉ số S&P 500 giảm 2,5% sau khi chạm đáy một tháng trong phiên.

Tình trạng thừa cung và nhu cầu năng lượng sụt giảm tại Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cùng các quốc gia mới nổi khác đã đẩy giá dầu thô bốc hơi một nửa trong năm qua.

Tại Trung Quốc, lợi nhuận công nghiệp tháng Tám giảm 8,8%, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2011. 

Giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) - bà Christine Lagarde cho biết IMF có thể hạ mục tiêu tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm nay và năm tới do tăng trưởng của các nước thị trường mới nổi chậm lại.

Số liệu nguồn cung từ hãng nghiên cứu thị trường Genscape hãm một phần đà giảm giá dầu. Lượng dầu lưu kho tại điểm trung chuyển Cushing, Oklahoma của Mỹ sụt hơn 1 triệu thùng trong tuần trước.

Số liệu chính thức từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ sẽ được công bố vào thứ Tư. Trong hai tuần qua, Genscape ước tính lượng dầu tồn kho sụt giảm khoảng 2 triệu thùng mỗi tuần.

“Trước đây, chúng ta từng bàn đến khả năng giá dầu phá mốc 30USD, tuy nhiên với đà giảm tồn kho như hiện tại, giá dầu có khả năng tránh được kịch bản xấu này”, chuyên gia tại công ty SEB nhận định.

Trong một thông tin liên quan, Royal Dutch Shell đã tuyên bố sẽ dừng hoạt động thăm dò dầu khí tại Bắc Cực vì kết quả thăm dò không được như mong muốn. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ