Giá dầu đảo chiều trước khả năng gián đoạn nguồn cung

Thảo Mai

07:16 17/11/2015

BizLIVE - Giá dầu tăng trong phiên thứ Hai, bất chấp các lo ngại về kinh tế từ vụ khủng bố tại Pháp cuối tuần trước.

Giá dầu đảo chiều trước khả năng gián đoạn nguồn cung

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 12 tăng 1USD, tương đương 2,5%, lên 41,74USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 1 tăng 9 cent, tương đương 0,2%, lên 44,56USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Đáp trả vụ tấn công kinh hoàng tại Paris, Pháp đã điều máy bay chiến đấu không kích tại các hang ổ của IS tại Syria vào thứ Hai. Kế hoạch này có thể gây gián đoạn nguồn cung dầu trong khu vực

Tuy nhiên giới quan sát lo ngại vụ khủng bố sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh tế tại châu Âu và nhu cầu năng lượng, một phần do giảm lượng khách du lịch tới lục địa này.

Tuần trước, giá dầu chốt tuần giảm mạnh nhất 8 tháng do sức ép tồn kho dầu thô tăng.

Thứ Hai, OPEC tung báo cáo cho thấy giá xuất khẩu trung bình của các nước thành viên giảm xuống 39,21USD/thùng, phá mốc 40USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Quan chức OPEC đến từ quốc gia sản xuất tại Vịnh Gulf khẳng định giá dầu trong trung hạn có thể được hỗ trợ nhờ căng thẳng chính biến, nhất là khi cộng đồng quốc tế có các biện pháp truy quét hoạt động buôn lậu dầu và triệt phá các mỏ do IS kiểm soát.

Sản lượng dầu thô của OPEC giảm 120.000 thùng/ngày trong tháng 10, xuống mức thấp nhất kể từ tháng Năm, đánh dấu tháng thứ 3 giảm liên tiếp, theo khảo sát của Platts.

Tại Mỹ, số liệu của Genscape cho thấy nguồn cung dầu tại Cushing, Oklahoma, tăng hơn 1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 13/11.

Trong khi Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ tăng 25.000 thùng/ngày lên 9,185 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào 6/11.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ