Giá dầu chốt tuần tăng đầu tiên sau quãng 9 tuần giảm

Thảo Mai

07:25 29/08/2015

BizLIVE - Giá dầu thô Mỹ tăng cao trong phiên thứ Sáu sau khi thị trường chứng khoán lấy lại phong độ và các báo cáo cho thấy nền kinh tế hồi phục mạnh hơn dự đoán.

Giá dầu chốt tuần tăng đầu tiên sau quãng 9 tuần giảm

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 10 tăng 2,66 USD, tương ứng 6,2%, lên 45,22USD/thùng trên sàn Nymex New York. Đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ 4/8.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong ngày. Biểu đồ: CNBC

So với đầu tuần, giá tăng 12%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2/2009. Đây cũng là tuần tăng đầu tiên sau 9 tuần liên tiếp giảm, chấm dứt quãng suy sụp dài nhất kể từ năm 1986.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong tuần. Biểu đồ: CNBC

Giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 2,49 USD, tương đương 5,2%, lên 50,05USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Diễn biến giá dầu Brent trong ngày. Biểu đồ: CNBC

So với đầu tuần, giá tăng 10%.

Diễn biến giá dầu Brent trong tuần. Biểu đồ: CNBC

Tính từ tháng Năm, giá dầu đã giảm 1/3, so với cùng kỳ năm ngoái, giá cả đã bốc hơi gần 50% vì tình trạng thừa cung và nhu cầu ì ạch.

Lo ngại xung quanh nền kinh tế Trung Quốc càng làm xấu tình hình trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng thị trường đã sụt dốc quá mức với tốc độ quá nhanh, triển vọng phục hồi trong ngắn hạn là khá cao.

Báo cáo của công ty Baker Hughes cho thấy số giàn khoan của Mỹ tăng thêm 1 giàn trong tuần kết thúc vào 28/8, đánh dấu tuần tăng thứ 6 tăng liên tiếp.

Theo số liệu Bộ Công thương Mỹ, GDP nước này tăng trưởng ở mức 3,7% trong quý II, cao hơn so với mức đánh giá sơ bộ 2,3% trong tháng trước.

Công ty dầu khí Mỹ Shell vừa tuyên bố tạm dừng hoạt động chi nhánh tại Nigeria, đóng 2 đường ống lớn tại quốc gia này vì rò rỉ và nạn trộm cắp.

Venezuela đã kêu gọi các thành viên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tổ chức phiên họp khẩn với Nga để vạch ra kế hoạch vực dậy giá dầu. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ