Giá dầu chốt bứt phá mạnh kỷ lục trong 6 năm

Thảo mai

07:43 01/07/2015

BizLIVE - Giá dầu thoát đáy 3 tuần trong một phiên giao dịch trồi sụp mạnh vào thứ Ba, khi các nhà đầu tư ngóng trong tình hình tại Hy Lạp.

Giá dầu chốt bứt phá mạnh kỷ lục trong 6 năm

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tám tăng 1,14USD, tương đương 2%, lên 59,47USD/thùng trên sàn Nymex New York. Trong cả tháng, giá dầu tăng 1,7%. Tính từ đầu quý, giá tăng 25%, đánh dấu quý bứt phá mạnh mẽ nhất kể từ năm 2009.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong tháng. Biểu đồ: CNBC

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong quý. Biểu đồ: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Tám lên 1,58USD, tương ứng với 2,5%, chạm 63,59USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London. Tính từ đầu tháng, giá dầu giảm 2,9%. Trong quý, giá cả tăng 15%, đánh dấu quý tăng mạnh nhất từ 2011.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Diễn biến giá dầu thô Brent trong tháng. Biểu đồ: CNBC
Diễn biến giá dầu thô Brent trong quý. Biểu đồ: CNBC

Thị trường đang lo ngại Hy Lạp vỡ nợ có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của châu Âu, từ đó tác động tới nhu cầu năng lượng trong khối.

Hy Lạp đã không thanh toán khoản nợ 1,5 tỷ euro cho Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên vỡ nợ tổ chức này. Chủ tịch Eurogroup tuyên bố đã quá muộn để gia hạn gói cứu trợ cho Hy Lạp.

Tin tức xoay quanh đàm phán hạt nhân tại Iran cũng thu hút sự theo dõi của thị trường. Quan chức Mỹ và Iran cho biết các cuộc thương lượng có thể kéo dài qua hạn chót 30/6.

Các chuyên gia lạc quan vào tương lai về một thỏa thuận, tuy nhiên chưa rõ tác động của nó lên các lệnh trừng phạt, mở đường cho Iran xuất khẩu dầu ra thế giới.

Số liệu trong tháng Năm cho thấy châu Á nhập khẩu dầu từ Iran ở mức cao nhất trong năm tại 1,2 triệu thùng/ngày.

Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết nguồn cung dầu của Mỹ tuần qua tăng 1,9 triệu thùng, dự trữ xăng tăng 334.000 thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất, kể cả diesel và dầu sưởi, tăng 263.000 thùng.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ