Gà “9 cựa” đắt khách dịp cuối năm

Hiều Minh

09:25 02/02/2016

 “Gà 9 cựa” là món đặc sản tiến Vua, được người dân Tân Sơn, Phú Thọ chăm dưỡng nhiều năm. Với giá gần 2 triệu đồng/con, giống gà này vẫn hút khách hàng Thủ đô.

Gà “9 cựa” đắt khách dịp cuối năm

Ảnh minh họa.

Trong Hội chợ xuân 2016 đang được tổ chức tại Trung tâm triển lãm Giảng Võ (Ba Đình - Hà Nội), có một gian hàng luôn thu hút được đông người thăm quan và mua sắm, đó là đặc sản gà 9 cựa. Anh Hồ Thanh Dũng, chủ trang trại tại Tân Sơn, Phú Thọ cho biết, gia đình có 1.000 con gà lấy thịt bằng phương pháp nuôi thả bán hoang dã. Được biết, riêng 2 ngày cuối tuần, gần 500 con gà được đưa lên Hà Nội đã được bán hết. Gà được bán với giá 450.000 đồng/kg, một con có giá trung bình 1,5 triệu đồng. Có mặt tại gian hàng, anh Vũ Tiến Trường, trú tại Định Công cho hay, anh vừa mua 1 cặp gà tặng nhà vợ dịp Tết. “Gà 9 cựa vừa có ý nghĩa truyền thống, mào đỏ rực tượng trưng cho may mắn, rất thích hợp để làm quà Tết”, anh Trường nói.
Gà 9 cựa có kích cỡ nhỏ như gà thường, cân nặng không quá 2,5 kg. Mào gà đỏ tươi, đuôi gà vút cong như cầu vồng và thân hình mảnh dẻ. Điểm đặc trưng của giống gà này là có chân to, chắc và mọc đều 3, 4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng. Gà có đầy đủ 9 cựa thì khá hiếm và rất quý, nhiều người đặt hàng cả năm với giá lên đến gần chục triệu mà không có, chủ yếu là gà 7-8 cựa.
Theo anh Dũng, do đặc tính của loài gà này khá hiếm và khó nuôi nên từ khi gà nở trứng đến khi nuôi lớn thì số lượng con đạt từ 7 cựa trở lên không nhiều. Chính vì vậy để có trang trại gà 1.000 con thì gia đình anh Dũng đã phải trải qua quá trình thanh lọc gà đẹp để nuôi dưỡng rất công phu. Giống gà này cũng được nhiều gia đình người Dao tại bản Cỏi, huyện Tân Sơn, Phú Thọ nuôi thả tự nhiên.
Ngoài gà 9 cựa, người dân năm nay cũng khá hào hứng với các giống gà Hồ, gà Đông Tảo có giá từ 2,5 – 5 triệu đồng/con. Chim trĩ, gà mặt đen… có giá đến hơn chục triệu đồng/con. Do nhu cầu về thực phẩm sạch, bổ dưỡng của người dân Thủ đô ngày càng tăng nên vài năm trở lại đây, các giống gà đặc sản được bán rất phổ biến trên thị trường, nhất là vào dịp Tết. Anh Lê Quang Thắng, Chủ tịch Hội nuôi gà tại Đông Tảo, Hưng Yên chia sẻ, chỉ cần đảm bảo giống tốt, nuôi đủ tiêu chuẩn, thức ăn sạch, không nuôi công nghiệp, thì bao nhiêu cũng không đủ bán. Gia đình anh Thắng có hơn 1.000 con gà Đông Tảo cũng được đặt mua hết trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo Báo Tiền Phong

Từ khóa: chăn nuôi, tết

BizLIVE - Gặp gỡ