EU vô hiệu một phần quyết định áp thuế chống bán phá giá giày mũ da Việt Nam

Tuyết Nhung

17:40 22/02/2016

BizLIVE - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, vào đầu tháng 2, Tòa án Tư pháp thuộc Liên minh châu Âu đã ra thông báo quyết định vô hiệu một phần quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da của Việt Nam.

EU vô hiệu một phần quyết định áp thuế chống bán phá giá giày mũ da Việt Nam

EU vô hiệu một phần áp thuế chống bán phá giá giày mũ da Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 5/10/2006, Uỷ ban châu Âu (EC) đã ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam với mức thuế áp dụng là 10%. 
Tiếp đó, vào năm 2010 và năm 2012, hai nhà nhập khẩu giày từ Anh và Đức là Clark và Puma đã yêu cầu cơ quan hải quan của hai nước này hoàn lại tiền thuế chống bán phá giá đã áp dụng với giày mũ da với lý do lệnh áp thuế chống bán phá giá không hợp lệ. 
Tuy nhiên, yêu cầu này đã bị từ chối. Clark và Puma tiếp tục đưa vụ việc lên toà án của nước sở tại. Toà án của hai nước này sau đó đã đề nghị Toà án Tư Pháp thuộc Liên minh châu Âu tiến hành đánh giá tính hợp lệ của lệnh áp thuế.
Kết quả là vào ngày 4/2/2016, Toà án Tư Pháp thuộc Liên minh châu Âu đã ban hành phán quyết cho rằng việc quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam bị vô hiệu một phần.
Nguyên nhân đưa ra là do Uỷ ban châu Âu đã tiến hành điều tra không phù hợp với quy định liên quan đến đối xử như nền kinh tế thị trường và đối xử riêng rẽ đối với một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ