Doanh nghiệp gỗ: “Vỡ” hợp đồng vì thông tư

X.Vĩ

15:23 13/09/2015

Theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp gỗ tại Bình Dương, Thông tư 01/2012/TT-BNN&PTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định hồ sơ lâm sản hợp pháp và kiểm tra nguồn gốc lâm sản (Thông tư 01) đã gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu.

Doanh nghiệp gỗ: “Vỡ” hợp đồng vì thông tư

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo một doanh nghiệp gỗ tại TX Dĩ An cho biết, theo quy định trước đây, trong quá trình nhập khẩu gỗ nếu doanh nghiệp chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu thì có hóa đơn đầu vào hoặc tờ khai nhập khẩu; còn hồ sơ lâm sản thì chỉ cần kiểm lâm kiểm tra đầu vào là đủ. Nhưng theo Thông tư 01, doanh nghiệp phải làm hồ sơ báo cáo đơn vị kiểm lâm đầu vào và đầu ra, kiểm tra trừ lùi số lượng. Quy định như thế đã gây nhiều rắc rối cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ. Năm 2012, thông tư này được ban hành, áp dụng được một thời gian thì tạm ngưng, nhưng từ đầu năm đến nay được thực hiện trở lại khiến doanh nghiệp gặp khó khi khai báo hàng xuất khẩu.

Đại diện một Cty khác cũng ở TX Dĩ An bức xúc, thời gian giao hàng đã được doanh nghiệp ký kết với đối tác, nay Cục Kiểm lâm vào kiểm tra làm doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian vì phải chứng minh nguồn gốc xuất xứ gỗ, rồi tính toán chi tiết số lượng gỗ đã nhập khẩu, số lượng sản xuất thực tế… Nhiều lô hàng bị tạm cấm xuất để chứng minh tính hợp pháp của nguồn gốc gỗ khiến doanh nghiệp “vỡ” hợp đồng, phải bồi thường cho khách hàng. Nguồn nguyên liệu gỗ nhập về Việt Nam, ngay khâu đầu vào đã được kiểm tra theo quy định thì đâu cần phải kiểm tra như theo Thông tư 01 nữa.

Trước bức xúc của doanh nghiệp, vừa qua, Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương đã họp bàn về những điều bất hợp lý từ Thông tư 01. Hiệp hội đã kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, Cục Hải quan Bình Dương đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, cân nhắc lại nội dung Thông tư 01 nhằm giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp trước sức ép phải giao hàng đúng hợp đồng từ nay cho đến cuối năm.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp gỗ ở Bình Dương có đến 2 – 3 cơ sở sản xuất gỗ đặt tại các tỉnh lân cận vẫn gặp khó vì các địa phương này còn áp dụng Thông tư 01.

Theo Giám đốc một doanh nghiệp tại TX Thuận An, Cty của ông có trụ sở chính tại Bình Dương nhưng cơ sở sản xuất lại đặt tại địa bàn tỉnh khác. Nguồn nguyên liệu gỗ nhập khẩu đã được chứng minh hợp pháp từ Cục Hải quan Bình Dương, nay nguồn nguyên liệu này di chuyển sang địa bàn tỉnh khác lại mất thời gian “chứng minh” lần nữa.

Theo các chuyên gia, Thông tư 01 chỉ cần thiết đối với những doanh nghiệp sử dụng nguồn nguyên liệu từ gỗ thiên nhiên, rừng cần bảo tồn, còn đối với doanh nghiệp sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu là không cần thiết, thậm chí gây cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Thực tế, nguyên liệu lâm sản từ một số nước ở châu Âu, Mỹ – nơi cung cấp nguồn nguyên liệu gỗ chủ yếu cho các doanh nghiệp trong nước được kiểm tra rất nghiêm ngặt trước khi xuất sang các nước khác. Thông tư 01 cần được các cơ quan chức năng xem xét và cân nhắc lại để tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đưa sản phẩm gỗ Việt ra thị trường thế giới.

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

BizLIVE - Gặp gỡ