Điều tra toàn cầu thép nhập khẩu vào Việt Nam

T.V.N

20:53 26/12/2015

Theo ông Nguyễn Văn Sưa - Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, việc điều tra “là hết sức cần thiết, vì các sản phẩm thép nhập khẩu trong thời gian qua đã đe dọa rất nghiêm trọng đến ngành sản xuất thép trong nước”.

Điều tra toàn cầu thép nhập khẩu vào Việt Nam

Ảnh minh họa.

Ngày 26/12, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương) cho biết Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ký quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ (một trong những biện pháp được áp dụng trong lĩnh vực phòng vệ thương mại) đối với sản phẩm phôi thép và thép dài (tức thép cây, thép cuộn dùng trong lĩnh vực xây dựng) nhập khẩu vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Sưa cho rằng việc Bộ Công thương quyết định điều tra vụ việc “là hết sức cần thiết, vì các sản phẩm thép nhập khẩu trong thời gian qua đã đe dọa rất nghiêm trọng đến ngành sản xuất thép trong nước”.

Quyết định điều tra được thực hiện trên cơ sở hồ sơ yêu cầu của các công ty: Công ty cổ phần Thép Hòa Phát, Công ty TNHH MTV Thép miền Nam, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên và Công ty CP Thép Việt Ý.

Giai đoạn điều tra xác định thiệt hại được tính từ ngày 1/1/2012 đến 30/9/2015.

Trong hồ sơ gửi đến VCA, nguyên đơn cáo buộc nếu năm 2012 chỉ có khoảng 468.000 tấn phôi thép được nhập khẩu vào Việt Nam thì dự kiến hết năm 2015, con số này khoảng 1,5 triệu tấn. Tương tự, sản phẩm thép dài được nhập khẩu xấp xỉ 389.000 tấn vào năm 2012, nhưng năm 2015, lượng thép nhập khẩu ước tính lên tới 1,21 triệu tấn.

Nguyên đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ tương đương với mức thuế suất 45% đối với phôi thép nhập khẩu, 33% đối với thép dài được sản xuất từ phôi thép nhập khẩu. Trong khi chờ Bộ Công thương có kết luận chính thức về việc điều tra, nguyên đơn cũng đề nghị Bộ Công thương áp các mức thuế nói trên trong thời gian 200 ngày “để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”.

Theo tìm hiểu của PV, hầu hết sản phẩm thép nhập khẩu bị nguyên đơn cáo buộc phần lớn đều được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo Báo Tuổi trẻ

BizLIVE - Gặp gỡ