Đề xuất thu phí cấp chứng nhận xuất xứ, tránh bị trục lợi

Tâm An

07:23 23/07/2015

BizLIVE -

Theo VCCI thu phí với việc cấp chứng nhận xuất xứ nhằm đảm bảo uy tín cho hàng hoá Việt Nam, tránh bị các nước lợi dụng để hưởng lợi ưu đãi thuế.

 

Đề xuất thu phí cấp chứng nhận xuất xứ, tránh bị trục lợi

Ảnh minh họa.

Hiện tại việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu là miễn phí nhưng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đề nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét đưa phí cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu (C/O) vào Danh mục các khoản phí phải thu trong Luật Phí và Lệ phí.

VCCI cho rằng, hiện tại Việt Nam đã, đang và sẽ tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các thị trường. Do đó, số lượng C/O sẽ ngày càng tăng. Việc cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu đòi hỏi phải được thực hiện đúng quy định về quy tắc xuất xứ theo các FTA và các điều ước quốc tế mà Việt Nam cam kết.

"Để ngăn chặn gian lận thương mại qua C/O, đảm bảo uy tín cho hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế, tránh bị các nước lợi dụng C/O Việt Nam để hưởng lợi ưu đãi thuế, việc kiểm tra trước, trong và sau khi cấp C/O cần phải được tiến hành tại nơi cấp C/O", văn bản của VCCI nêu rõ.

Do đó, VCCI nhấn mạnh việc thu phí cấp C/O là khoản thu hợp lý và cần thiết.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine