Dân “găm” cà phê, doanh nghiệp thiếu hàng xuất khẩu

QUANG HUY

15:23 03/12/2015

Ông Trần Công Thắng, Phó viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông thôn (IPSARD), thông tin như trên tại diễn đàn Triển vọng và phát triển bền vững ngành hàng cà phê Việt Nam 2015 tổ chức tại TP.HCM ngày 2/12.

Dân “găm” cà phê, doanh nghiệp thiếu hàng xuất khẩu

Ảnh minh họa.

Theo ông Thắng, từ đầu năm đến nay giá cà phê trong nước giảm liên tục, trái quy luật hằng năm. Từ mức trên 40.000 đồng/kg, hiện nay giá cà phê nhân đã xuống dưới mức 36.000 đồng/kg.

“So với năm 2014, lượng thu mua giảm gần 7%, tiêu thụ trong nước giảm hơn 7%, giá xuất khẩu giảm 10%, sản lượng xuất khẩu giảm 20%. Nghịch lý là doanh nghiệp không thu mua được nguồn nguyên liệu từ nông dân”, ông Thắng cho hay.

Theo ông Nguyễn Quang Bình, chuyên gia ngành cà phê, giá cà phê trong nước giảm chính là nguyên nhân khiến nhiều nông dân và nhà đầu cơ giữ cà phê không bán. Theo khảo sát sơ bộ, trong hai năm trở lại đây, nông dân “găm” trong kho hơn 40% sản lượng cà phê thu hoạch của mình, chờ giá tăng mới bán.

Chính điều vì điều này khiến doanh nghiệp gặp khó khăn lớn về nguồn cung phục vụ cho chế biến xuất khẩu. Thậm chí có doanh nghiệp cho biết không dám ký những hợp đồng lớn vì sợ không thu mua đủ nguyên liệu.

Ông Đỗ Hà Nam, Phó chủ tịch Vicofa, cho rằng nghịch lý là nước ta nắm giữ phần lớn lượng cà phê bán ra trên thị trường thế giới nhưng lại không thể điều khiển được thị trường cà phê.

“Đã đến lúc ngành cà phê Việt Nam mở rộng phạm vi bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho các thương hiệu cà phê nổi tiếng của Việt Nam ở các thị trường quan trọng như EU, Mỹ, Nhật, Trung Quốc, ASEAN... Gia tăng diện tích những vườn cà phê bền vững có chứng nhận quốc tế. Khi đó mới nâng được chất lượng, tăng giá trị cà phê Việt Nam”, ông Nam nhấn mạnh.

Theo Báo Pháp Luật TPHCM

BizLIVE - Gặp gỡ