Đại gia Việt đổ tiền sắm vàng mã 'hàng hiệu' cho người cõi âm

Hoàng Long

12:02 23/08/2015

Những món hàng mã dành cho đại gia được làm hoành tráng và cầu kì. Cũng là xe máy nhưng phải là xe máy đắt tiền, hầm hố. Ô tô cũng thuộc loại siêu xe, nhà không gì ngoài dạng biệt thự, có khuôn viên và trông bề thế hơn. Túi xách, giày dép, áo sơ mi… cũng phải đảm bảo được in thương hiệu ngoại, phải đúng là “hàng hiệu” thì mới vừa lòng...

Đại gia Việt đổ tiền sắm vàng mã 'hàng hiệu' cho người cõi âm
Vàng mã "hàng hiệu" dành cho đại gia

Theo quan niệm truyền thống của dân tộc, tháng Bảy âm lịch là tháng cô hồn, tháng không may mắn nên các gia đình đều sắm nhiều vàng mã, đồ lễ cúng vái nhằm xua đi những điều không may, an ủi các linh hồn. Với những gia đình giàu có hoặc kinh doanh, ngày rằm tháng 7 họ sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng sắm vàng mã để thể hiện lòng thành với tổ tiên.

Hàng mã dành cho thế giới người âm theo quan niệm tâm linh, nhưng không vì thế mà sự phân loại cao cấp – bình dân suy giảm. Với những gia đình có điều kiện, họ chuộng những món hàng cao cấp như xê ô tô, biệt thự, xe máy SH, các thiết bị điện tử thông minh, đời mới… không khác gì trần gian.
Dai gia khong tiec tien chi 5-7 trieu dong sam vang ma “hang hieu”
Biệt thự hàng mã được bán cho những gia đình giàu có
Những món hàng mã dành cho đại gia cũng được làm hoành tráng và cầu kì hơn. Cũng là xe máy nhưng phải là xe máy đắt tiền, hầm hố. Ô tô cũng thuộc loại siêu xe, nhà không gì ngoài dạng biệt thự, có khuôn viên và trông bề thế hơn. Túi xách, giày dép, áo sơ mi… cũng phải đảm bảo được in thương hiệu ngoại, phải đúng là “hàng hiệu” thì mới vừa lòng. Mặc dù, chúng cũng chỉ dùng để đốt.
Dai gia khong tiec tien chi 5-7 trieu dong sam vang ma “hang hieu”
Chị Nguyễn Hồng Vân đang đem khung đan hàng mã vào hoàn thiện
Chị Nguyễn Hồng Vân, chủ cửa hàng sản xuất và kinh doanh hàng mã tại làng Đông Hồ cho hay, mỗi năm vào dịp tháng 7 âm lịch, cơ sở của chị tiếp hàng trăm vị khách giàu có đến mua hàng. Họ mua nhiều đồ, toàn những đồ cao cấp và có mẫu mã đẹp, chất liệu tốt hơn những hàng còn lại. Không ít cảnh các gia đình đánh cả xe ô tô đến đây mua vàng mã với giá trị lên đến hàng chục triệu đồng.
Dai gia khong tiec tien chi 5-7 trieu dong sam vang ma “hang hieu”
Ô tô hàng mã cũng hút hàng, khách hàng chủ yếu là người có điều kiện kinh tế.
1 triệu đồng 1 chiếc piano vàng mã giống như thật
Anh Trần Quốc Vương, 45 Trần Thái Tông (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ với Một Thế Giới rằng, mỗi lần vào dịp này, anh đi dọc đất nước, vào thăm các nghĩa trang như nghĩa trang Trường Sơn, đường 9 Nam Lào hoặc thăm các chiến trường xưa anh đều mua hàng ô tô hàng mã, mỗi lần tốn hàng chục triệu chi phí.

Anh Vương quan niệm, đó là tín ngưỡng tâm linh, chuyện thờ cúng cũng như chuyện mua thuốc chữa bệnh, không nên tiếc.

Cũng theo một số gia đình làm hàng mã ở Đông Hồ, các đại gia là khách quen cũng đặt hàng trước nhiều ngày, hỏi thăm xem có những đồ gì mới và đôi khi đặt làm thêm đồ vàng mã để đốt cho người âm.

Dai gia khong tiec tien chi 5-7 trieu dong sam vang ma “hang hieu”
Một cửa hàng bán hàng mã cao cấp
Không chỉ ở làng Đông Hồ tình hình buôn bán vàng mã mới tập nập. Ngay ở thủ đô Hà Nội, con phố mang tên Hàng Mã nổi tiếng cũng tấp nập khách mua trong những ngày này. Để đáp ứng nhu cầu đó, các tiểu thương cũng sắm về hàng loạt các mẫu hàng mã đẹp, hợp với thị hiếu của giới giàu có để cung cấp trong dịp rằm tháng 7.
Dai gia khong tiec tien chi 5-7 trieu dong sam vang ma “hang hieu”
Làm hãng mã tại nhà
Theo bảng giá do một cơ sở hàng mã cung cấp, một chiếc túi xách thời trang bằng giấy có giá từ 40.000 đồng đến 60.000 đồng tùy loại. Bộ “full option” đồ gia dụng giường tủ, tivi, điều hòa, bát đĩa tùy kích cỡ dao động từ 60- 120 nghìn đồng. Một chiếc đàn piano mẫu mã gần như thật giá lên tới 1 triệu đồng.

Theo Một Thế Giới

BizLIVE - Gặp gỡ