Đắc Nông: Hàng chục lọ thực phẩm chức năng bán trái phép

Nguyễn Văn Huyên

21:09 09/08/2015

 Sau khi sử dụng thực phẩm chức năng do Công ty TNHH truyền thông sức khỏe Đại Nam (Công ty Đại Nam) cung cấp, nhiều người dân xã Đác R’moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đác Nông có biểu hiện phù nề, sưng mặt, khó thở, đau vùng bụng dưới… Đáng nói là Công ty Đại Nam chỉ được các cơ quan chức năng cấp phép tổ chức Hội thảo giới thiệu sản phẩm, nhưng lại tổ chức khám bệnh, chẩn đoán, kê đơn, bán sản phẩm trái phép mà không có sự giám sát của cơ quan y tế địa phương.

Đắc Nông: Hàng chục lọ thực phẩm chức năng bán trái phép

Bà Nông Thị Mùi với hàng chục lọ thực phẩm chức năng không thể sử dụng.

Theo thông tin phản ánh của nhân dân, chúng tôi tìm về thôn Tân Lợi, xã Đác R’moan để tìm hiểu thực tế. Gặp anh Lê Sỹ Cung, Trưởng thôn Tân Lợi đang tất bật thông báo cho người dân dừng sử dụng thực phẩm chức năng đã mua của Công ty Đại Nam.

Anh Cung bức xúc nói, cuối tháng sáu vừa qua, Chủ tịch UBND xã, Trạm trưởng trạm y tế xã đã có công văn chỉ đạo tất cả Trưởng thôn, cộng tác viên y tế thôn, bon, thông báo nhân dân đến hội trường thôn để được giới thiệu sản phẩm, tư vấn, khám bệnh miễn phí. Nhiều người bỏ số tiền lớn mua thực phẩm chức năng về uống, khoảng ba ngày sau đó, một số bệnh nhân đã bị phản ứng phụ với sản phẩm, bệnh tình chẳng những không khỏi mà ngày càng có biểu hiện nặng thêm, khiến bà con vô cùng hoang mang, lo lắng.

Theo lời giới thiệu của ông Cung, chúng tôi đến gặp bà Nông Thị Mùi, thôn Tân Lợi, trong con nhà lụp sụp ở cuối thôn, bà Mùi đang ngồi thẫn thờ với hàng chục lọ thực phẩm chức năng đắt tiền, buồn rầu cho biết: “Sau khi khám bệnh, xét nghiệm xong, nhân viên của Công ty Đại Nam kết luận, tôi bị các bệnh về xương khớp, huyết áp cao, gan nhiễm mỡ và tư vấn mua sản phẩm. Tin tưởng họ là những bác sĩ giỏi, tôi đã mua 20 lọ thực phẩm chức năng điều trị các bệnh trên với giá 7,8 triệu đồng”.

Các loại thực phẩm bà Mùi mua có nhãn hiệu của Công ty CP Dược vật tư thiết bị y tế Vạn Xuân, Công ty TNHH VINA BEST đều có trụ sở tại Hà Nội. Sau vài ngày sử dụng, bà Mùi thấy trong người khó chịu, toàn thân phù nề, sưng vùng mi mắt, chân tay nổi nhiều mẩn đỏ, bà đã dừng uống, báo cho trạm y tế xã, nhân viên Công ty Đại Nam theo số điện thoại ghi trên đơn thuốc, nhưng chỉ nhận được câu trả lời “chúng tôi không quay lại nữa” và số máy trên đã bị khóa sau nhiều lần liên lạc.

Tương tự, bà Trần Thị Bảy, thôn Tân Lợi cũng được nhân viên Công ty Đại Nam siêu âm, khám bệnh và kết luận huyết áp cao, sỏi thận. Sau khi được tư vấn, bà Bảy đã mua sáu lọ thực phẩm chức năng của Công ty với giá hơn hai triệu đồng. Uống được một ngày, bà Bảy bị chóng mặt, sưng mắt, đau tức phần bụng dưới, đi tiểu buốt, đã nhiều lần liên hệ với nhân viên Công ty theo số điện thoại ghi trên đơn nhưng cũng nhận được câu trả lời tương tự “chúng tôi không quay lại nữa”. Không còn cách nào khác, bà đã báo lên trạm y tế xã, đến nay đã hơn một tháng nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Trạm trưởng trạm y tế xã Đác R’moan Nguyễn Thị Nga xác nhận, khi nhận được công văn của Trung tâm Y tế thị xã Gia Nghĩa, tôi đã tham mưu cho chủ tịch UBND xã Lê Đình Thắng ký văn bản chỉ đạo các Trưởng thôn thông báo toàn thể nhân dân của xã đến khám bệnh. Trong văn bản này không có nội dung đồng ý cho Công ty Đại Nam bán sản phẩm trong quá trình tư vấn, nhưng trên thực tế, nhân viên Công ty vẫn tự ý bán sản phẩm cho người dân. Hiện số người dân tư vấn, khám bệnh, mua sản phẩm của Công ty Đại Nam trong toàn xã khoảng 350 người, người nhiều nhất gần tám triệu đồng, người ít nhất khoảng một triệu đồng.

Thiếu sự giám sát của cơ quan chức năng

Theo công văn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đác Nông, Trung tâm Y tế thị xã Gia Nghĩa, Công ty Đại Nam chỉ được tổ chức hội thảo giới thiệu sản phẩm với ba loại, gồm: ích não vương Vạn Xuân, gan tỳ khang Vạn Xuân và cường xương khớp Vạn Xuân. Không được giới thiệu, quảng cáo các sản phẩm trên sai sự thật hoặc không đúng với nội dung đã đăng ký. Giao cho trạm y tế xã Đác R’moan bố trí cán bộ giám sát nội dung các buổi hội thảo và các hoạt động liên quan đến việc giới thiệu sản phẩm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Trưởng trạm y tế xã Đác R’moan lại có văn bản tham mưu chủ tịch UBND xã đồng ý thêm hoạt động khám bệnh miễn phí, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bên cạnh đó, trạm cũng không tổ chức giám sát theo quy định. Lợi dụng điểm yếu của văn bản, Công ty Đại Nam đã ngang nhiên đem máy siêu âm tổ chức khám bệnh, chẩn đoán hình ảnh, kê đơn và bán sản phẩm cho người dân không đúng theo nội dung đăng ký. Khi vụ việc xảy ra, trạm y tế cũng không thông báo với cơ quan chức năng kịp thời để có biện pháp xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Gia Nghĩa Đặng Hồng Vũ cho biết, hoạt động khám bệnh, bán thực phẩm chức năng của Công ty Đại Nam thực chất là lợi dụng lòng tin của người bệnh để lừa đảo, trục lợi, họ hoàn toàn không có chức năng khám bệnh, bán sản phẩm. Ngay sau khi có phản ánh của nhân dân, chúng tôi đã tổ chức kiểm tra nhưng Công ty Đại Nam đã rút khỏi địa phương. Hiện Trung tâm Y tế thị xã đã có văn bản đình chỉ hoạt động truyền thông giới thiệu sản phẩm đối với Công ty Đại Nam trên toàn địa bàn.

Chi cục trưởng, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Đác Nông, Nguyễn Tấn Thành cho biết, hồ sơ đăng ký tổ chức Hội thảo giới thiệu sản phẩm của Công ty Đại Nam đủ tư cách pháp nhân, có địa chỉ rõ ràng, được Cục An toàn thực phẩm xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, nên sản phẩm hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện, Công ty Đại Nam đã “lươn lẹo”, lợi dụng sự chủ quan, giám sát lỏng lẻo của địa phương, tổ chức siêu âm, chẩn đoán hình ảnh, khám bệnh, bán sản phẩm trái quy định. Ngoài ba sản phẩm được phép giới thiệu tại Hội thảo, Công ty Đại Nam còn tự ý bán hai sản phẩm không có trong nội dung đã đăng ký gồm: Ha vai Coral Calcium và Ganoderma Lucidum.

“Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra và tham mưu Sở Y tế có văn bản kiến nghị Cục An toàn thực phẩm có biện pháp xử lí đối với Công ty Đại Nam. Đồng thời, thu hồi các Quyết định liên quan đến hoạt động của Công ty trên địa bàn tỉnh, gửi công văn các địa phương để kịp thời ngăn chặn vụ việc tương tự”, ông Thành nhấn mạnh.

Rõ rang, sức khỏe của người dân đang bị xem nhẹ, tiền bạc của người dân bị trục lợi, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để điều tra, làm rõ trách nhiệm của cơ quan có văn bản chỉ đạo. Đồng thời, có biện pháp xử lý đối với Công ty Đại Nam, đem lại quyền lợi cho nhân dân.

Theo nhandan.org.vn

BizLIVE - Gặp gỡ