Đa số hạ nghị sĩ Mỹ ủng hộ bỏ quy định về giám sát cá da trơn

Tuyết Nhung

17:36 25/06/2016

BizLIVE - Theo tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), nhiều thành viên Hạ viện Mỹ vừa cùng ký vào bức thư gửi lãnh đạo Hạ viện yêu cầu thông qua nghị quyết hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Đa số hạ nghị sĩ Mỹ ủng hộ bỏ quy định về giám sát cá da trơn

Ảnh minh họa.

Theo đó, vào ngày 16/6 vừa qua, dưới sự đề xướng của hạ nghị sĩ Vicky Hartzler và Lucille Roybal-Allard, 124 hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa và 53 hạ nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ đã đồng ký thư gửi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đề nghị Chủ tịch Hạ viện phải có hành động đưa việc xem xét lại chương trình giám sát cá da trơn ra bỏ phiếu tại hạ viện từ nay đến hết tháng 8/2016.
Trước đó, ngày 25/5/2016, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết bác bỏ chương trình giám sát cá da trơn với 55 phiếu thuận và 43 phiếu chống (nằm trong Chương trình rà soát lại các Luật đã ban hành của Quốc hội Hoa Kỳ - CRA).
Một trong những lý do cho việc bãi bỏ chương trình giám sát cá da trơn là chương trình tạo ra rào cản thương mại có thể vi phạm các nghĩa vụ của Hoa Kỳ tại WTO và có thể dẫn tới các hành động trả đũa chống lại các sản phẩm xuất khẩu của Hoa Kỳ như đậu nành, thịt lợn, thịt bò, bơ sữa và trứng…
Đây lại là một tín hiệu tốt vì tiếp theo thắng lợi tại Thượng viện Hoa Kỳ, đã có nhiều hạ nghị sĩ Hoa Kỳ liên kết với nhau để chống lại kịch liệt nghị quyết này nếu như nghị quyết này được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện.
Tuy nhiên, cuộc vận động và đấu tranh hiện nay tại Hạ viện Hoa Kỳ vẫn còn nhiều khó khăn do một nhóm thành viên của Hạ viện đến từ các bang sản xuất cá da trơn của Hoa Kỳ cũng đang gây sức ép đối với Chủ tịch Hạ viện Paul Pyan trong một thư khác đề nghị không đưa chương trình giám sát cá da trơn ra bỏ phiếu.
Nếu chương trình này được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện thì phải giành được ít nhất 220 phiếu (trên tổng cộng 435 hạ nghị sĩ của Hạ viện) nhằm đạt quá bán để Hạ viện thông qua việc xóa bỏ chương trình. Nếu giành thắng lợi tại Hạ viện Hoa Kỳ thì gần như Tổng thống Obama sẽ ký sắc lệnh ban hành việc hủy bỏ chương trình này.

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ