Đà Nẵng: 3.780 nhà hàng và cơ sở ăn uống chưa đạt chuẩn

Nguyên Đức

18:40 21/04/2016

BizLIVE - Kết quả tổng soát trên toàn địa bàn Đà Nẵng của Sở Công Thương địa phương cho thấy, thành phố này hiện có 4.228 cơ sở kinh doanh ăn uống và 199 nhà hàng đã đăng ký hoạt động, nhưng có đến 3.780 nhà hàng và cơ sở kinh doanh ăn uống chưa đạt các tiêu chuẩn cho phép.

Đà Nẵng: 3.780 nhà hàng và cơ sở ăn uống chưa đạt chuẩn

Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống, buôn bán thực phẩm trên vỉa hè Đà Nẵng không tuân thủ các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong đó, có đến 60% nhà hàng và cơ sở không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc có giấy nhưng đã quá hạn... từ 3 năm.

Các cơ sở chưa đạt chuẩn đều không có đầy đủ trang thiết bị vật chất cần thiết, không quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường. Việc kinh doanh của các cơ sở cũng không có niêm yết giá, người lao động đều không được bồi dưỡng các kiến thức chuyên môn và không được trang bị các phương tiện bảo hộ vệ sinh thực phẩm.

Nhiều cơ sở kinh doanh còn không có mặt bằng ổn định, mở trong kiệt hẻm, diện tích nhỏ, hoạt động sau 17 giờ nên rất khó quản lý. Đặc biệt, rất nhiều cơ sở kinh doanh chỉ hoạt động ban đêm, gần nhà trường, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gần như không kiểm soát được.

Do công tác quản lý bị thả nổi, nên thời gian qua, Đà Nẵng đã xuất hiện nhiều vụ việc tiêu cực trong kinh doanh phục vụ ăn uống, có sự việc “chặt chém” giá cả với khách hàng, cung ứng thực phẩm không rõ nguồn gốc và kém chất lượng, dẫn đến nhiều phản ứng không tốt từ người dân và du khách du lịch.

Trước thực trạng này, chính quyền thành phố Đà Nẵng trong hôm nay 21/4/2016 đã phải triệu tập các nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm, ăn uống quy mô trên địa bàn để trao đổi thông tin, yêu cầu ký các cam kết tiêu chuẩn, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... cùng các yêu cầu quản lý vệ sinh môi trường, bồi dưỡng người lao động liên quan.

Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, đây chỉ mới là động thái cần nhưng chưa đủ để chấn chỉnh tình hình kinh doanh ăn uống bị biến tướng và nhiễu loạn lâu nay. Đà Nẵng theo đó dự kiến sẽ đẩy mạnh công tác rà soát, phối hợp liên ngành để kiểm tra và xử lý nghiêm hoạt động kinh doanh ăn uống trên địa bàn.

NGUYÊN ĐỨC

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine