Cuối năm, nhập khẩu ô tô sẽ tăng đột biến?

Mạnh Nguyễn

21:38 01/07/2015

BizLIVE - Niềm tin vào chặng tăng tốc của kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc được dựa trên những xu hướng và kỳ vọng của sức mua giai đoạn nửa cuối năm nay. Thông thường, nửa cuối năm luôn là giai đoạn sôi động của thị trường ôtô Việt Nam với sức mua tăng mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm. 

Cuối năm, nhập khẩu ô tô sẽ tăng đột biến?

Ảnh minh họa.

“Tăng trưởng GDP sẽ đạt mức 6,5% năm 2015”

Theo báo cáo tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2015 do Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia vừa công bố, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2015 ước đạt 6,1% (so với cùng kỳ năm trước).

Trong đó, quý I tăng 6,03% và quý II tăng 6,15%. Nếu loại trừ tính mùa vụ, tăng trưởng GDP quý II/2015 xấp xỉ quý I/2015 (6,52% so với 6,61%). Phân tích yếu tố chu kỳ của tăng trưởng cũng cho thấy phục hồi rõ nét.

Với đà phục hồi trên, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm 2015 ở mức 6,3% và cả năm 2015 sẽ ở mức 6,5%. (Xem tiếp)

Theo biên bản vi phạm, chiều 22/6 hành khách Nghiêm Tiến Khôi (38 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thực hiện kiểm tra an ninh cho chuyến bay VJ173 từ Hà Nội đi TP. HCM.

Khi kiểm tra để vào khu vực cách ly ở sảnh A, sân bay Nội Bài, nhân viên soi chiếu phát hiện trong hành lý xách tay của hành khách Nghiêm Tiến Khôi có một lọ cà mắm. 

Nhân viên an ninh yêu cầu anh Khôi bỏ lọ cà mắm ra khỏi hành lý vì theo quy định, hành khách không được xách tay chứa chất lỏng và chất nặng mùi. Tuy nhiên, hành khách Nghiêm Tiến Khôi đã không chấp hành mà còn cãi vã và ném mạnh lọ cà mắm xuống sàn nhà vỡ tung. (Xem tiếp)

Phần tử quá khích Campuchia tấn công người Việt Nam ở Long An
Ngày 28/6/2015, một nhóm khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ Đảng đối lập Campuchia CNRP đã tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An. 
Trước hành động sai trái này, lực lượng chức năng Việt Nam và một số người dân địa phương đã ra ngăn chặn, giải thích nhưng bị một số phần tử quá khích người Campuchia tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương.
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước sự việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định... (Xem tiếp)
Ô tô nhập khẩu sắp tăng giá mạnh vì thuế?
Trả lời báo chí chiều ngày 30/6 về căn cứ giá để tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô nhập khẩu, bà Nguyễn Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết Bộ Tài chính đang hoàn thiện dự thảo Nghị định hướng dẫn về thuế tiêu thụ đặc biệt và dự kiến trình Chính phủ vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8.
Trong đó, theo dự thảo, giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe nhập khẩu là giá bán ra của nhà nhập khẩu. 
Bà Mai lý giải trước hết vì thực hiện theo các cam kết thuế quốc tế, thuế đối với ô tô nhập khẩu sẽ giảm dần về 0% vào năm 2018... (Xem tiếp)
Thương lái Trung Quốc bất ngờ ngừng mua vải thiều

Mệt mỏi, lo lắng đang là tâm trạng chung của nhiều hộ trồng vải vùng Lục Ngạn (Bắc Giang) thời điểm này. Để bán được gần 5 tạ vải trong buổi sáng 30/6 với giá 12.000 đồng mỗi kg, ông Phùng Trần Hoạt (thôn Kép 1, xã Hồng Giang) phải di chuyển qua vài điểm cân. "Hầu như các điểm cân của thương lái Trung Quốc đều đóng cửa, hiện chỉ còn tiểu thương trong nước, sức mua cũng cầm chừng. May mắn lắm hôm nay mới bán hết được bấy nhiêu vải với giá ấy", ông nói.

Việc Trung Quốc ngừng thu mua cũng khiến nông dân này và nhiều người khác không khỏi thắc mắc. Mọi năm, các điểm cân của Trung Quốc đều duy trì cho đến hết vụ, khác hẳn với việc đóng cửa khi mùa vải mới được 2/3 chặng đường. Đây cũng là lý do chính khiến giá vải thiều rớt 50-70% chỉ trong vài ngày qua. (Xem tiếp)

“Không lấy ngân sách tạo cơ chế đặc thù cho Nhật Tân - Nội Bài”
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015, Chính phủ đã nghe, thảo luận báo cáo về một số cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư phát triển đô thị hai bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài, Hà Nội.
Phát biểu kết luận về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư phát triển đô thị hai bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài là cần thiết và phù hợp với quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội.

Theo Thủ tướng, bản chất của cơ chế, chính sách đặc thù này là làm sao lấy tiền từ quỹ đất hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài để phát triển hạ tầng tiếp theo, đây là định hướng đúng và hoàn toàn khả thi.
“Không phải cơ chế đặc thù là lấy ngân sách để đầu tư, tinh thần là phải lấy nó nuôi nó”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Nhập khẩu ôtô bắt đầu chặng tăng tốc cuối năm?
Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), lượng ôtô nhập khẩu về nước trong tháng 6/2015 ước đạt 11.000 chiếc, tăng 1.000 chiếc so với các tháng trước đó. Song song, mức giá trị kim ngạch cũng có bước tiến đáng kể khi ước đạt 345 triệu USD, tăng thêm 18 triệu USD so với tháng 5.

Thực tế đây mới chỉ ước tính của cơ quan thống kê và do vậy, các con số này hoàn toàn có thể thay đổi, thậm chí ở mức cao hơn. Các tháng trước đó, con số ước tính cũng đều thấp hơn con số thực hiện sau khi đã có thống kê đầy đủ.

Niềm tin vào chặng tăng tốc của kim ngạch nhập khẩu ôtô nguyên chiếc được dựa trên những xu hướng và kỳ vọng của sức mua giai đoạn nửa cuối năm nay. Thông thường, nửa cuối năm luôn là giai đoạn sôi động của thị trường ôtô Việt Nam với sức mua tăng mạnh so với giai đoạn nửa đầu năm. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ