Cuối năm 2015, xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ tốt hơn

Trường Ca

09:41 26/09/2015

BizLIVE -

Ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2) cho biết: “Xuất khẩu gạo những tháng cuối năm 2015 và đầu năm 2016 sẽ tốt hơn”.

Cuối năm 2015, xuất khẩu gạo Việt Nam sẽ tốt hơn

Hội thảo “Giải pháp tài chính cho doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng lúa gạo, vật tư nông nghiệp và vật tư thủy sản” tổ chức tại thành phố Cần Thơ ngày 25/9.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo những tháng cuối năm của Việt Nam được dự báo sẽ tốt hơn nhờ thời tiết khô hạn (El Nino) gây sụt giảm sản lượng ở nhiều nước nhập khẩu lớn gạo của Việt Nam như Malaysia, Indonesia…

Dẫn số liệu của VFA, ông Năng cho biết, với hợp đồng 750.000 tấn Philippines mở thầu mua hôm 17/9/2015 (trong đó Việt Nam giành được 450.000 tấn), quốc gia này quyết định nhập khẩu trong năm 2015 là 250.000 tấn (bao gồm cả Thái Lan). “Nếu năng lực của mình tốt, mình có thể đưa hàng sang sớm hơn và vì vậy tôi tin tưởng từ này đến cuối năm xuất khẩu, giá cả thị trường sẽ tương đối tốt”, ông Năng nhận định.

Ông Năng cũng thông tin thêm, sau chuyến đi thăm Trung Quốc của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thị trường xuất khẩu chính ngạch và tiểu ngạch sang Trung Quốc cũng đã được “khơi thông”, “cho nên từ này đến cuối năm, thị trường này có lẽ sẽ được khôi phục và thoát ra khỏi tình trạng rất trầm lắng như những tháng đầu năm nay”.

Với những tín hiệu lạc quan mới từ thị trường nhập khẩu nêu ở trên, theo VFA, khả năng xuất khẩu gạo năm 2015 vẫn đạt mục tiêu kế hoạch đề ra hồi đầu năm, tức sẽ đạt khoảng trên 6 triệu tấn, dù trước đó có dự báo cả năm sẽ sụt giảm mạnh.

Về kết quả xuất khẩu những tháng đầu năm 2015, VFA dẫn số liệu thống kê, cho thấy xuất khẩu gạo chính ngạch trong 8 tháng đầu năm 2015 có sự sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 8-2015, xuất khẩu gạo chính ngạch của doanh nghiệp cả nước (bao gồm cả doanh nghiệp ngoài VFA) đạt hơn 4 triệu tấn, giảm khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu tính cả lượng gạo tiểu ngạch xuất sang Trung Quốc, thì đến cuối tháng 8-2015, xuất khẩu cả nước đạt khoảng 5 triệu tấn, đạt tương đương so với cùng kỳ năm ngoái.

TRƯỜNG CA