Cục chăn nuôi: 3 giờ, 14 xe chở lợn xuất Trung Quốc

Ngân Hà

08:20 20/12/2015

“Lên Cao Bằng, ngồi quan sát trong vòng 3 tiếng đồng hồ, tôi thấy có 14 xe chở lợn béo xuất khẩu sang Trung Quốc”.

Cục chăn nuôi: 3 giờ, 14 xe chở lợn xuất Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Đó là kết quả trong chuyến khảo sát thực tế của Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi, ông Tống Xuân Chinh, được ông chia sẻ tại cuộc họp bàn về công tác chuẩn bị hàng hóa thiết yếu Tết Nguyên đán 2016 giữa Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương, ngày 18/12.

Theo ông Chinh, việc xuất khẩu lợn qua đường tiểu ngạch này giúp nông dân bán sản phẩm với giá cao, nhưng do không được đưa vào con số thống kê nên cần lưu ý để chỉ đạo, nhất là trong dịp Tết khi nhu cầu mua thịt lợn tăng cao.

Những năm qua, Việt Nam là nguồn cung thịt heo hơi cho Trung Quốc mỗi khi thị trường này thiếu nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, lượng heo mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc chủ yếu là heo hơi và đi theo đường tiểu ngạch với số lượng không ổn định.

Còn xuất theo chính ngạch, Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là heo sữa, chứ hiếm khi xuất khẩu thịt heo, hay thịt gà đông lạnh.

Thậm chí, chúng ta chủ yếu nhập thịt lợn hơi, từ đầu tháng 7 tới nay, thống kê chưa đầy đủ thì mỗi ngày có khoảng 24-25 tấn thịt lợn hơi nhập lậu qua biên giới tỉnh Lạng Sơn.

Về thịt trâu bò, cùng với việc tăng đàn trâu bò ở trong nước năm nay chúng ta nhập trên 347.000 con trâu bò sống về nuôi, hiện đang sẵn sàng giết mổ và cung ứng ra thị trường với giá cả và chất lượng khá tốt.

Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý là việc kiểm soát dịch bệnh và nhập lậu gia súc, gia cầm, tránh gây ảnh hưởng đến nguồn cung. Theo thông tin từ lãnh đạo Cục Chăn nuôi, hiện nay ngoài việc nhập lậu trâu bò từ Lào, Campuchia, Thái Lan về thì có hiện tượng dắt bò từ Ấn Độ đi qua các nước về Việt Nam.

Mỗi lần họ dắt từ vài chục con, đi vài tháng về đến Việt Nam, họ giao cho người dân nuôi một thời gian rồi giết mổ. Nếu không kiểm soát tốt, dịch bệnh rất dễ xảy ra.

Trong khi, vài năm gần đây, danh sách những quốc gia xuất khẩu thịt sang Việt Nam ngày càng dài. Ban đầu chỉ có Mỹ, Úc, Brazil, Hàn Quốc. Nay, số quốc gia tham gia vào danh sách này đang tăng lên như Nga, Pháp, Canada, Ba Lan và một số nước trong Liên minh châu Âu cũng đang tìm cách quảng bá rầm rộ sản phẩm thịt bò, thịt heo của họ cho người tiêu dùng trong nước.

Để thấy, việc kiểm soát công tác xuất khẩu và nhập khẩu gia súc của Việt Nam hiện nay chưa chặt chẽ. Cho dù từ đầu năm tới nay, các lực lượng chức năng đã liên tục ra quân, bắt giữ lượng lớn gia súc, gia cầm nhập lậu vào VN, song vẫn không thể kiểm soát xuể các mặt hàng này. Trong khi, hầu hết các tỉnh giáp biên giới mới chỉ kiểm dịch được 50% số chuyến hàng động vật xuất khỏi tỉnh và chưa kiểm soát được động vật nhập vào.

Tại một hội nghị về chăn nuôi vào giữa năm 2014 tại TPHCM, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã từng đặt câu hỏi cho các Sở NN&PTNT các tỉnh, các công ty, trang trại chăn nuôi rằng, tại sao ngành chăn nuôi không xuất khẩu được như các ngành khác dù chăn nuôi của Việt Nam có tổng đàn không thua kém các nước trong khu vực.

Hơn nữa, Việt Nam là một nước "có tên tuổi" trong ngành chăn nuôi khi đứng thứ 2 thế giới về số lượng vịt, thứ 4 về heo, thứ 6 về trâu và thứ 13 về tổng đàn bò. Ở khu vực châu Á, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia mà thôi. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi chỉ có nhập khẩu thịt là chính, còn xuất khẩu lại không nhiều.

Theo Báo Đất Việt

Từ khóa: chăn nuôi
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine