Cua ghẹ từ Việt Nam “thắng thế” tại Úc nhờ giá rẻ

Tú Anh

10:12 26/07/2015

BizLIVE - Giá cua ghẹ Việt Nam xuất sang Úc thấp hơn hẳn so với các nước đối thủ, giá trung bình của Myanmar và Thái Lan trên 11,5 USD/kg trong khi Việt Nam là 8,5 USD/kg.

Cua ghẹ từ Việt Nam “thắng thế” tại Úc nhờ giá rẻ

Ảnh minh họa.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Úc, Úc chủ yếu nhập khẩu cua ghẹ đông lạnh hoặc đã qua chế biến. Việt Nam là nước xuất khẩu cua ghẹ sang Úc nhiều thứ tư, sau Myanmar, Thái Lan và Indonesia.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong cơ cấu thị trường xuất khẩu, thị trường Úc chỉ chiếm 2% nhưng sản lượng xuất khẩu sang thị trường này lại đang tăng “chóng mặt”.

Theo đó, thống kê của Hải quan cho thấy chỉ trong 5 tháng đầu năm, con số xuất khẩu cua ghẹ Việt Nam sang thị trường này đã đạt 889.000 USD, tăng 185% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tháng 5 tăng tới 236,5%.

Con số trên xuất phát từ nguyên nhân giá cua ghẹ của Việt Nam đang thấp hơn nhiều so với các nước “đối thủ”. 

Cụ thể, giá trung bình trong 4 tháng đầu năm của Myanmar, Thái Lan đạt trên 11,5 USD/kg trong khi đó cua ghẹ Việt Nam chỉ có giá 8,5 USD/kg.

Tuy nhiên, theo đánh giá của VASEP Úc là một thị trường khó tính, đòi hỏi sản phẩm phải có chất lượng cao. Do đó, để cạnh tranh với các nước trong khối ASEAN, Việt Nam phải nâng cao chất lượng sản phẩm chứ không chỉ dựa vào giá thấp.

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ