Công bố kết quả điều tra vụ phân bón “made in USA” nghi sản xuất trong nước

Hà Anh Chiến

11:49 28/08/2015

Ngày 27/8, tại trụ sở CA tỉnh Đồng Nai, Ban chỉ đạo 389 Trung ương cùng đoàn ban ngành Trung ương đã làm việc với CA tỉnh Đồng Nai, công bố kết quả điều tra của Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đồng Nai về vụ việc có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón dạng nước được nhập khẩu tại Hoa Kỳ, xảy ra tại CTCP Thuận Phong, KP7, P.Long Bình, TP.Biên Hòa, Đồng Nai.

Công bố kết quả điều tra vụ phân bón “made in USA” nghi sản xuất trong nước

Tang vật thu giữ được.

Cơ quan điều tra nói không khởi tố
Ông Võ Thanh Tùng – Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Đồng Nai cho biết: 19/29 mẫu xét nghiệm có các chỉ tiêu không phù hợp, ảnh hưởng tới người nông dân, đề nghị phải xử lý hình sự do số lượng quá lớn, có dấu hiệu sản xuất hàng giả.

Đại tá Lê Văn Hùng – đại diện Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đồng Nai báo cáo kết quả điều tra sau 3 tháng nhận hồ sơ, Cơ quan điều tra xác định: Hành vi vi phạm của Khiếu Mạnh Tường – TGĐ Công ty CP Thuận Phong không đủ cơ sở kết luận đối tượng có hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phân bón.

Theo ông Hùng, VKSND tỉnh Đồng Nai cũng thống nhất quan điểm với cơ quan điều tra về nhận định Công ty Thuận Phong không có hành vi làm giả mạo chất lượng các loại phân bón nước thương hiệu Huma Gro. Từ đó, cơ quan CSĐT đã xác định không đủ căn cứ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Khiếu Mạnh Tường về tội kinh doanh trái phép, và đề xuất “ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ cho Chi cục quản lý thị trường Đồng Nai xử lý theo thẩm quyền”.

Cơ quan CSĐT chỉ xác định được, Tường đã tự ý chỉ đạo cho công nhân làm thuê sang chiết các loại phân nhập khẩu tại KP7, P.Long Bình khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh tại địa điểm trên; chưa có chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

CA tỉnh Đồng Nai đã phát văn bản đề nghị CA các tỉnh Lâm Đồng, Bình Dương, Đắc Lắc, TPHCM, Hà Nội để xác minh xác định Khiếu Mạnh Tường đã từng bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh trái phép và sản xuất hàng giả là phân bón để làm căn cứ xử lý nhưng đều đã nhận được kết quả trả lời là không!

Ông Nguyễn Phước Vinh – Trưởng Phòng – Đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai cũng khẳng định: “Trong 7 mẫu phân bón Công ty CP Thuận Phong nhập về là đạt tiêu chuẩn (!?). Công ty Huma Gro cho phép Công ty Thuận Phong độc quyền đóng gói sang chiết các sản phẩm vào các bồn chứa, chiết ra các chai nhỏ, cho Công ty Thuận Phong được quyền in nhãn tem đề-can, sang chiết ra chai loại 1 lít, 1,5 lít. Đối với nhãn hiệu, dán thông tin: “Made in USA” là đúng bản chất, Công ty chỉ thiếu sót thông tin sang chiết, đóng gói tại Công ty Thuận Phong. Chúng tôi liên lạc ngành chức năng, chất dinh dưỡng các chất có lợi cho cây trồng. Không có dấu hiệu giả chất lượng, giả mẫu mã (!?)”.

Công nghệ Mỹ sản xuất lụp xụp, bẩn thỉu?

Trước quan điểm của Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đồng Nai, ông Hồ Quang Thái - Phó trưởng phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 cho biết: “Sau khi nhận được đơn phản ánh Công ty sản xuất phân bón giả, chúng tôi đã điều tra thực tế và phát hiện có 19 mẫu không phù hợp, 60% không đáp ứng chất lượng, một số mẫu có giá trị quá thấp ở lần giám định lần 2, xác định hàng kém chất lượng.

Trong khi quảng cáo là mặt hàng phân bón cao cấp nhưng lại sản xuất chui rúc trong một nhà xưởng tạm bợ, lụp xụp núp bóng trong khu quân đội nhiều năm qua. Do vậy, chúng tôi đề với UBND tỉnh Đồng Nai xử lý, CA tỉnh Đồng Nai phải khởi tố vụ án nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý”.

“Chúng tôi đề nghị phải điều tra công tâm, chính xác” – ông Thái nhấn mạnh. Ông Thái trưng ra một bằng chứng là quyết định xử phạt của UBND tỉnh An Giang đối với Công ty CP sản xuất thương mại Thuận Phong do ông Khiếu Mạnh Tường làm TGĐ số tiền 45 triệu đồng đối với hành vi sản xuất phân bón giả có giá trị tương đương hơn 7,2 triệu đồng để chứng minh Cơ quan CSĐT chưa nắm hết sự việc.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Được – Phó Chánh Thanh tra Bộ Quốc phòng cũng khẳng định: “Nạn nhân của vụ việc này chính là hàng triệu người nông dân khu vực miền đồng bằng Nam Bộ. Do vậy, cần xử lý ngay. Chúng tôi lập biên bản bắt quả tang thì Công ty thừa nhận làm giả về nhãn hiệu hàng hóa. Khi bị bắt quả tang cũng không cung cấp được giấy tờ liên quan mà mấy ngày sau mới cung cấp được. Toàn bộ mẫu mã này đều được in tại DNTT T.K (đóng tại P.Tân Tiến, TP.Biên Hòa) chứ không phải là in tại TPHCM như điều tra của Cơ quan CSĐT”.

“Không chỉ vậy, Công ty này còn lợi dụng danh nghĩa quân đội, ghi trên bao bì sản phẩm: “Khu kinh tế quốc phòng”. Vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ cũng không có. Công nghệ Mỹ nhưng nơi sản xuất thì lụp xụp, bẩn thỉu và hôi hám. Do đó, tôi đề nghị làm rõ thêm một số chứng cứ, nếu xử lý theo hướng của cơ quan CSĐT và VKSND là chưa ổn. Nếu thấy khó thì di lý lên Trung ương xử lý” – thiếu tướng Được nói.

Trong khi đó, đại diện cơ quan trung ương khẳng định, Công ty Thuận Phong có sai phạm. Ông Lại Anh Tuấn – Phó vụ trưởng Vụ 3- Viện KSND tối cao cho biết: Báo cáo của Cơ quan CSĐT chưa xác định được Công ty nhập bao nhiêu sản phẩm, tiêu thụ được bao nhiêu sản phẩm.

Ông Tuấn nói: Nếu Công ty chỉ nhập 1.000 lít mà bán ra 10.000 lít thì số chênh lệch ở đâu ra? Trong khi, để sang chiết đúng quy định, còn phải có máy móc thiết bị, phòng kiểm nghiệm chất lượng, bộ máy cán bộ chất lượng cao… nhưng khi kiểm tra thì chỉ là một nhà xưởng tồi tàn.

“Chắc chắn Công ty này có vi phạm!” – ông Tuấn khẳng định. Hàng hóa nhập về không có nhãn mác, nhưng khi về Thuận Phong thì lại có nhãn mác. Công ty này còn bán trước khi nhập hàng về. Vậy họ lấy đâu ra hàng để bán khi chưa nhập về để sang chiết?

Ông Vũ Đại Dương – Phó Cục trưởng Cục kiểm sát chất lượng và sản phẩm hàng hóa – Bộ KHCN cho biết: Đây là sản phẩm hàng hóa nhóm 2, phải có chứng nhận hợp quy, nhưng thời điểm khi kiểm tra, Công ty không chứng minh được. Ông Trần Hùng – Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Trung ương đặt nghi vấn: “Ai tạo điều kiện cho Công ty Thuận Phong vi phạm? Trung tâm khảo kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ một ngày dùng phương thức 5 chứng nhận hợp quy cho 33 sản phẩm của Công ty Thuận Phong và liệu còn cấp cho Công ty phân bón khác nữa không? Cần điều tra làm rõ!”

Kết luận cuộc họp, thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh – GĐ CA tỉnh Đồng Nai cho biết: “Cảm nhận của tôi là vụ việc có dấu hiệu tội phạm, cần đưa điều tra viên có năng lực, kinh nghiệm xử lý và báo cáo tôi trong thời gian một tuần” – thiếu tướng Khánh nói.

Thiếu tướng Khánh đề nghị Cơ quan CSĐT cần lưu ý các chi tiết đã được Trung ương nêu ra và yêu cầu Cơ quan CSĐT làm lại đúng quy trình yêu cầu cơ quan chuyên môn đặt ra. Việc thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, cần trưng cầu giám định cơ quan độc lập, thống nhất với VKSND, tham vấn Sở NNPTNT và Chi cục quản lý thị trường.

 

Theo Báo Lao Động