Chợ trung tâm Móng Cái “loạn giá” hàng Trung Quốc ngày cuối năm

Ngọc Linh

15:06 29/01/2016

Nằm ở vị trí giáp ranh biên giới và có cửa khẩu thông thương với Trung Quốc, trong những ngày Tết Bính Thân đang cận kề, việc quản lí và bình ổn giá cả các mặt hàng tại chợ Móng Cái đang trở thành bài toán khó với cơ quan chức năng?!

Chợ trung tâm Móng Cái “loạn giá” hàng Trung Quốc ngày cuối năm

Ảnh minh họa.

"Xả hàng" nhưng đắt hơn ngoài thị trường

Được mệnh danh là "thiên đường mua sắm" những năm vừa qua Chợ trung tâm Móng Cái trở thành điểm tập kết hàng lớn và tốc độ lưu thông hàng hóa ở mức cao nhất khu vực miền Bắc.

Những chiếc áo "xả hàng" với giá ngất ngưởng.

Trong những ngày cuối năm, hiện nay các chủ kinh doanh tại chợ đa phần là người Trung Quốc, họ giao tiếp với khách hàng Việt Nam bằng một phiên dịch viên. Ngoài ra còn một số người bán hàng Trung Quốc lâu năm thì họ đều có thể giao tiếp cơ bản với khách hàng người Việt. Mặt hàng được bày bán chủ yếu là quần áo, giầy dép, đồ điện tử, chăn, ga... và xuất xứ của chúng 95% đến từ Trung Quốc.

Chị Huệ một người bán hàng sống tại Móng Cái cho biết : Thực ra, những người sống tại Móng Cái thường tìm mua quần áo được nhập từ các chợ như Ninh Hiệp, Đồng Xuân giá rẻ và chất lượng tốt hơn, còn những loại quần áo được bán xả hàng tại chợ Móng Cái thường bán cho khách vãng lai với giá đắt và chất lượng kém.
Hàng hiệu "nhái" vẫn tràn lan bán công khai tại đây.
Anh Lương Lục, một người bán hàng Trung Quốc khẳng định: "Quần áo bán lẻ thì đương nhiên giá sẽ đắt hơn. Tuy là xả hàng nhưng đó đều là những mẫu mới và chất liệu tốt. Chúng tôi chủ yếu bán buôn cho khách và chỉ bán ở chợ này đến 13h chiều, sau đó sẽ về Trung Quốc bán tiếp".
Có thể thấy rằng, người bán hàng không hề mặn mà với việc bán lẻ. Thế nên dù bên ngoài để xả hàng nhưng thực chất họ vẫn bán với giá cao khi gặp khách tham quan mua lẻ.
Hàng hiệu "nhái" tràn lan các quầy hàng

Theo khảo sát của báo trong những ngày cuối năm tại đây, một đôi giầy hàng hiệu "nhái" được bày bán công khai có giá giao động từ 60 nghìn đến 150 nghìn. Nếu nhìn bằng mắt thường thì rất khó phân biệt được hàng giả vì hình thức giống đến 70% sản phẩm của thương hiệu thật.

Nhìn bề ngoài rất khó phát hiện được giày kém chất lượng.

Theo một số chủ hàng cho biết, tất cả các mặt hàng này đều có xuất xứ Trung Quốc. Khi được hỏi về nguồn gốc, nhiều người bán hàng thừa nhận đây đều là những chiếc giầy nhái, áo fake nên mới có giá rẻ như vậy. Tuy nhiên, lý do mà các chủ hàng đưa ra nhằm "né mặt" cơ quan chức năng rằng: "Nếu có sự xuất hiện của thanh tra thì ngay lập tức cất giấu hàng để tránh bị phát hiện, sau khi thanh tra đi khỏi thì lại bày bán".

Thương hiệu lớn máy sưởi cũng tràn ngập trên thị trường.

Bình thường những thiết bị như máy sưởi xuất xứ tại Nhật Bản, Hàn Quốc có giá giao động từ 2 triệu đến 5 triệu/máy. Thì ở đây những chiếc máy sưởi y hệt tại chợ Móng Cái chỉ có giá từ 900 trăm đến 1,5 triệu/máy. Do thời tiết trong mấy ngày này đang rét nên những mặt hàng này luôn trong tình trạng cháy hàng. Một phần vì giá rẻ nhưng chất lượng của chúng thì vẫn là một câu hỏi cần thời gian sử dụng để trả lời.

Trong tình hình hàng Trung Quốc tràn ngập tại Chợ Móng Cái như hiện nay, người tiêu dùng cần cảnh tỉnh và suy nghĩ kỹ khi mua sắm để tránh mua phải những mặt hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine