Chất vàng ô, tạo nạc được hàng loạt doanh nghiệp trộn vào thức ăn chăn nuôi

Thanh Nguyễn

20:28 16/11/2015

Khi thanh tra đột xuất, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều doanh nghiệp dùng chất vàng ô và chất tạo nạc trộn vào thức ăn chăn nuôi với liều lượng cao, có mẫu phát hiện vượt 75 lần tiêu chuẩn cho phép.

Chất vàng ô, tạo nạc được hàng loạt doanh nghiệp trộn vào thức ăn chăn nuôi

Ảnh minh họa.

Đó là thông tin được ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết hôm nay (16-11) khi đi thanh tra đột xuất tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi tại một số tỉnh là Hưng Yên, Hải Dương.

Cụ thể, trong ngày hôm nay, đoàn thanh tra của Bộ NN&PTNT đã tiến hành thanh tra đột xuất và phát hiện trong kho chứa hàng của Công ty CP Dinh dưỡng Việt Nhật (Hưng Yên) có 11 thùng chứa chất vàng ô và chất tạo màu cho công nghiệp nhuộm màu giấy. Tất cả các thùng đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Đoàn đã tiến hành lấy 28 mẫu thức ăn chăn nuôi để về kiểm nghiệm xác định xem các mẫu thức ăn chăn nuôi sản xuất tại đây có chứa chất tạo nạc (Salbutamol) hay không.

Trong ngày hôm nay, đoàn thanh tra cũng đã đến Công ty TNHH TACN Trường Phú ở Nguyễn Lương Bằng, TP. Hải Dương để tiến hành niêm phong số thức ăn chăn nuôi đã bị các cơ quan chức năng phát hiện sử dụng chất vàng ô vào ngày 12-11 vừa qua.

Được biết, khi bị bắt quả tang, Công ty này đã sử dụng chất vàng ô trộn vào thức ăn chăn nuôi với tỷ lệ 200g/tấn và chất này được lãnh đạo doanh nghiệp khai nhận mua ở phố Hàng Buồm (Hà Nội).

Hiện, doanh nghiệp vẫn còn 2 thùng chất vàng ô đang dùng chưa hết và một thùng chất tạo màu vàng khác là Auramine (chất tạo màu công nghiệp được các nước ở châu Âu cấm sử dụng vào công nghệ thực phẩm và thức ăn chăn nuôi) với trọng lượng 30kg/thùng.

Theo ông Dũng, trước đó, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) tiến hành kiểm tra 15 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc, trong đó phát hiện 7 doanh nghiệp vi phạm về sử dụng chất cấm và chất vàng ô trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Riêng khu vực phía Bắc có 3 doanh nghiệp là Công ty Thiên Tôn (Hải Dương) sử dụng phẩm màu công nghiệp bị xử phạt 120 triệu đồng; Công ty Vinmark (Bắc Giang) sử dụng cả chất Salbutamol và vàng ô bị xử phạt 170 triệu đồng; Công ty Đại An Tín (Hải Dương) đang sử dụng và cất dữ 15kg chất Salbutamol, bị xử phạt 140 triệu đồng.

Ngay trong ngày hôm nay, Bộ NN&PTNT cũng đã ban hành Thông tư số 42/2015/TT-BNNPTNT ban hành danh mục bổ sung hóa chất, kháng sinh cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Theo đó, 5 loại vàng được bổ sung vào danh mục này gồm: VAT YELLOW 1, VAT YELLOW 2, VAT YELLOW 3, VAT YELLOW 4, Auramine và các dẫn xuất của Auramine hay còn được gọi là cơ bản màu vàng 2, sử dụng trong công nghệ dệt nhuộm.

Ngoài ra, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cũng đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư ban hành danh mục kháng sinh, hóa dược được phép sử sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Thông tư này sẽ bãi bỏ quy định sử dụng kháng sinh, hóa dược trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia ban hành kèm theo Thông tư 81/2009/TT-BNNPTNT ngày 25-12-2009 và Thông tư số 26/2012/TT-BNNPTNT ngày 25-6-2012 của Bộ NN&PTNT.

Theo đó, có 16 loại kháng sinh, hóa dược được phép sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, chủ yếu dùng để kích thích sinh trưởng và phòng cầu trùng (bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm giảm tốc độ lớn của gia cầm). Thông tư cũng quy định rõ hàm lượng sử dụng kháng sinh và thời gian cách ly trước khi thu hoạch.

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ