Chặn đứng container hàng cấm từ châu Âu

09:42 22/07/2015

Hàng trăm loại hàng hóa gồm xe đạp Peugeot, đồng hồ cổ cùng hàng chục thùng thiết bị loa đài cổ và mỹ phẩm có nguồn gốc từ châu Âu vừa bị Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực phía Bắc (Đội 1) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) phối hợp bắt giữ tại khu vực cảng Hải Phòng.

Chặn đứng container hàng cấm từ châu Âu

Hàng hóa vi phạm chất đầy trong container gồm: Loa thùng, xe đạp cổ, đồng hồ cổ,...

Qua công tác nắm tình hình từ đầu tháng 5, Đội 1 nhận được thông tin về lô hàng cấm đang được tập kết từ Pháp rồi vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ. Cuối tháng 5, Tổ trinh sát thuộc Đội 1 lại tiếp tục nhận được thông tin số hàng cấm nêu trên được đóng trong container số GLDU7388711, vận chuyển từ cảng Le Havre Port (Pháp) về Việt Nam và tàu bắt đầu khởi hành từ ngày 23/5.

Theo lịch trình như trên, lực lượng Hải quan cũng xác định, số hàng trên sẽ cập cảng Hải Phòng vào ngày 6/7.

Sau hơn 2 tháng mật phục, dựa trên cơ sở những thông tin có được, ngày 6-7, Đội 1 phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng đã tiến hành phong tỏa lô hàng trên tại cảng Nam Hải Đình Vũ. Tiếp đến, ngày 8/7, Đội 1 chủ trì phối hợp với Hải quan Hải Phòng tiến hành khám xét container NK chứa hàng vi phạm.

Qua kiểm tra, lực lượng Hải quan phát hiện trong container chứa gần 100 chiếc xe đạp Peugeot, 200 chiếc đồng hồ cổ cùng hàng chục thùng thiết bị loa đài cổ và mỹ phẩm có nguồn gốc từ châu Âu đều đã qua sử dụng.

Mở rộng điều tra, một số cán bộ Hải quan cho biết, đây là lần đầu tiên lực lượng phát hiện hàng hóa vi phạm có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu về Việt Nam qua khu vực cảng biển. Trước đó, phần lớn số hàng hóa này được vận chuyển vào Việt Nam chủ yếu qua đường hàng không.

Ở vụ việc này, các đối tượng đã gom hàng này một thời gian dài, rồi tập kết hàng ở Pháp và vận chuyển về Việt Nam theo đường biển. Hàng hóa theo khai báo là những vật dụng cá nhân của lao động Việt Nam tại Pháp được chuyển về Việt Nam sau quá trình hoàn thành hợp đồng lao động.

Lô hàng trên đã vi phạm Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20-11-2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài. Cụ thể, các mặt hàng trên đều thuộc Danh mục hàng tiêu dùng đã qua sử dụng cấm NK (quy định chi tiết tại Thông tư 04/2014/TT-BCT ngày 27/1/2014 của Bộ Công Thương hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 187/2013/NĐ-CP).

Theo khảo sát của phóng viên trên một số trang mạng xã hội, các mặt hàng đồ cổ có nguồn gốc xuất xứ từ châu Âu có giá trị rất lớn, từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng. Trong số này, đồng hồ cổ được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Chính vì vậy, thời gian gần đây, không ít những đối tượng đã bất chấp mọi thủ đoạn để tuồn mặt hàng cấm này về Việt Nam.

Vụ việc đang được Cục Điều tra chống buôn lậu phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng tiếp tục tiến hành điều tra xác minh làm rõ.

Theo Báo Hải Quan

BizLIVE - Gặp gỡ