Cấp tập tiêu thụ vải nội địa

Thành Tâm - Thi Hà

16:09 20/06/2015

Ngoài siêu thị, chợ đầu mối, một số doanh nghiệp đã cung ứng vải tiêu chuẩn VietGap vào khu công nghiệp nghiệp tại Bình Dương, TP HCM nhằm phục vụ bữa ăn của công nhân.

Cấp tập tiêu thụ vải nội địa

Ảnh minh họa.

Có hơn 6 năm thu mua vải tại Lục Ngạn (Bắc Giang) cung cấp cho các đầu mối các tỉnh từ Bắc vào Nam, anh Đặng Như Quỳnh - Giám đốc Công ty Đại Việt cho biết đang bao tiêu khoảng 25.000 tấn vải năm nay. Lúc này, anh đã tiêu thụ 1.700 tấn, giá tại vườn dao động 18.000-20.000 đồng một kg.

Ngoài phân phối tại các chợ đầu mối, năm nay, lần đầu tiên công ty của anh đưa vải vào khu công nghiệp tại Bình Dương, phục vụ suất ăn cho công nhân. “Hiện chúng tôi đã ký kết hợp đồng được với một doanh nghiệp sản xuất điện thoại. Theo đó, họ sẽ mua 6 tấn một ngày để bổ sung vào xuất ăn cho công nhân họ lấy đều đặn trong 30 ngày. Hai bên thống nhất chốt một mức giá cố định”, anh cho hay.

Theo lãnh đạo công ty, nếu mở rộng thêm được các khu công nghiệp khác trong cả nước thì đây cũng là kênh tiêu thụ hiệu quả cho quả vải, bởi sức tiêu thụ rất lớn. Bên cạnh đó, việc mua vải tiêu chuẩn VietGap sẽ đảm bảo chất lượng, tránh rủi ro an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước đó, hầu hết các đơn vị cung cấp suất ăn đều mua vải tại chợ dân sinh, vừa không rõ nguồn gốc, giá bán thay đổi theo từng ngày.

Cùng đó, tận dụng mạng lưới được thiết lập từ đợt giải cứu nông sản miền Trung hồi đầu năm tại nhiều địa phương, một lượng vải đạt chuẩn cũng đã được anh Quỳnh đưa về nhờ hỗ trợ tiêu thụ. Tuy nhiên, anh cho biết sức mua không cao, trung bình mỗi ngày trên dưới một tấn. "Khó khăn lớn nhất của kênh tiêu thụ này là khâu vận chuyển, nếu không tận dụng hết thị trường thì sẽ không kịp vì vải chín rất nhanh", anh nói.

Cùng với các doanh nghiệp, các siêu thị, trung tâm thương mại tại Hà Nội và TP HCM cũng tăng cường thu mua vải thiều Bắc Giang và Hải Dương thời gian qua.

Triển khai từ đầu tháng, với 100 điểm bán (cả buôn và lẻ) vải thiều Thanh Hà tại hệ thống cửa hàng siêu thị, trung tâm thương mại tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Đến nay, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã bán được hơn 100 tấn. Bình quân mỗi ngày bán được 2-3 tấn, cao điểm là 20 tấn trong cuối tuần hoặc vào ngày đầu tháng Âm lịch.

Theo đại diện doanh nghiệp, việc tiêu thụ vải thiều được tổ chức thực hiện quy trình khép kín từ thu mua tại vườn, đóng gói bao bì, vận chuyển, bảo quản đến phân phối tận tay người tiêu dùng nội địa. Cùng đó, mặt hàng cũng được dán tem điện tử để người dân có thể truy xuất nguồn gốc và các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm liên quan.

Lãnh đạo Hapro cho biết nhu cầu của người dân thành phố khá lớn, nhưng chỉ tập trung vào một thời điểm trong tuần, tháng nhất định, nên khó khăn trong việc phân phối. Đặc biệt, là loại quả tươi, khó bảo quản, chi phí vận chuyển khá cao nên doanh nghiệp luôn phải cân nhắc tính toán để lượng hàng phù hợp với sức mua. Tại hệ thống này, vải được niêm yết mức giá trên 19.000 đồng một kg.

Với lợi thế có sẵn kho lạnh bảo quản, siêu thị Big C cũng cam kết tiêu thụ 300 tấn vải trong hệ thống toàn quốc. Trao đổi với PV, ông Hồ Quốc Nguyên - Giám đốc Quan hệ công chúng Big C cho hay mỗi ngày siêu thị tiêu thụ trên dưới 10 tấn, riêng cuối tuần qua lượng bán ra đột biết trên 40 tấn.

“Một phần, hàng hóa xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt, mặt khác siêu thị bán với các mức giá hỗ trợ tiêu dùng nên giá vải đang thấp hơn thị trường từ 5.000-10.000 đồng”, ông Nguyên nói. Theo đó, giá bán mỗi kg vải tại hệ thống siêu thị TP HCM là 19.900 đồng, miền Trung là 15.900 đồng và miền Bắc khá rẻ chỉ 9.900 đồng.

Tại TP HCM, bà Nguyễn Thị Thanh Hà - Phó giám đốc Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết sức tiêu thụ vải thiều năm nay tốt hơn rất nhiều so với năm ngoái. Giá cả sản phẩm đầu vụ có tăng cao, song giữa vụ giá tốt và đã ổn định. Trung bình một ngày, lượng vải về chợ khoảng 560 tấn, có thời điểm lên đến 1.500 tấn. Hiện, tổng số lượng vải thiều tiêu thụ tại các chợ trong thành phố khoảng 16.800 tấn.

Giá bán vải thiều tại hệ thống siêu thị Co.op mart đang dao động từ13.500-21.500 đồng mỗi kg. Đại diện hệ thống siêu thị này cho biết sức mua tăng 30% so với năm ngoái. Mỗi ngày hệ thống siêu thị toàn quốc tiêu thụ hết 18-20 tấn. Từ đầu mùa đến nay đơn vị bán được tổng cộng 300 tấn.

Theo VnExpress