Cảnh giác với hoa quả ngoại nhập!

Xuân Long

09:36 08/05/2016

Trong bối cảnh các loại thực phẩm, đồ ăn đều có nguy cơ nhiễm độc cao, nhiều gia đình chọn đến các loại thực phẩm, đồ hộp, rau, củ, quả nhập khẩu với mong muốn tìm cho gia đình mình những thực phẩm có kiểm định chất lượng, an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Cảnh giác với hoa quả ngoại nhập!

Ảnh minh họa.

Để tránh mua phải chuối, sầu riêng ngâm hóa chất, tránh dừa tẩy trắng, táo, lê, cam, nho Trung Quốc, nhiều bà nội trợ tìm đến các cửa hàng, siêu thị lớn để mua táo, lê của Hàn Quốc, Mỹ, New Zealand hay nho Mỹ, cherry Australia, cam Mỹ,… với giá không rẻ từ trên dưới trăm ngàn tới vài trăm ngàn đồng một kilogram.

Có thể khẳng định hoa quả nhập khẩu qua con đường chính ngạch vào Việt Nam đều có lấy mẫu kiểm dịch thực vật theo quy định. Hoa quả nhập khẩu của một số nước áp dụng theo đúng quy chuẩn về chất lượng quốc tế quy định đối với mặt hàng hoa quả.

Dường như câu chuyện về giá hoa quả nhập ngoại đắt hơn nhiều so với các loại hoa quả nội là điều đương nhiên nếu như không có làn sóng hoa quả “giảm giá”, “siêu khuyến mãi” đang đổ bộ vào nước ta. Với một số chuyên gia đầu ngành về thực phẩm thì “làn sóng” này không khác gì đùi gà, cánh gà nhập khẩu từ Mỹ với giá như cho không chỉ 18.000 - 22.000 đồng/kg.

Trong lúc nhiều gia đình vào cửa hàng kinh doanh hoa quả cao cấp mua táo Gala, táo đỏ Mỹ với giá từ hơn 130.000 - 150.000 đồng/kg (đối với size to) thì nhiều siêu thị liên doanh lại bán mặt hàng này với giá chỉ bằng 1/3. Trong dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 vừa qua, hệ thống siêu thị Metro bán táo Mỹ khuyến mãi chỉ 59.900 đồng (Red Delicious) và táo Gala giá 69.000 đồng/kg và tại website của doanh nghiệp này thì giá táo Gala New Zealand (76670) là 57.900 đồng/kg.

Chắc người tiêu dùng còn nhớ cách đây đúng 1 tháng (4/4/2016), siêu thị Big C cũng đã từng bán giá táo đỏ của Mỹ chỉ 56.900 đồng/kg và sức tiêu thụ đối với mặt hàng này rất tốt.

Lý giải về việc giá bán chênh lệch quá nhiều có ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm? Theo một chuyên gia trong ngành bảo vệ thực vật thì: Giá hoa quả chênh lệch không phải là giả nguồn gốc, xuất xứ mà có yếu tố thời hạn sản phẩm. Nếu như hoa quả tươi mới nhập khẩu bao giờ cũng có giá cao hơn nhiều so với những hoa quả nhập về có thời gian lâu hơn. Như vậy, chất lượng hoa quả dù đã có kiểm dịch có áp dụng các công nghệ bảo quản nhưng càng kéo dài thời gian sử dụng thì chất lượng cũng có thể giảm sút. Do đó, các doanh nghiệp nhập khẩu với số lượng hoa quả lớn có thể bán giảm giá khi hàng tồn nhiều hoặc mùa thu hoạch đến gần.

Từ những tư vấn của các chuyên gia bảo vệ thực vật, nhiều bà nội trợ đã không dám mua hoa quả tại siêu thị giảm giá. Họ mua về không phải để ăn mà chỉ để biếu, vì có những loại quả thời gian sử dụng trên 3 tháng vẫn được bán nhiều tại các siêu thị. Thế mới biết không phải đồ nhập ngoại nào chất lượng cũng tốt nhất.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ