Canada muốn đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm sang Việt Nam

Minh Tuấn

15:49 11/11/2016

BizLIVE - Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đang hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản và thực phẩm của nước này sang Việt Nam.

Canada muốn đẩy mạnh xuất khẩu thực phẩm sang Việt Nam

Thu hoạch táo tại Canada. Photo: mfrc Ottawa

Các doanh nghiệp Canada và Việt Nam đang tìm cách tăng nhập khẩu các sản phẩm nông sản và thực phẩm của xứ lá phong sang Việt Nam trong bối cảnh tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng và người tiêu dùng “săn đón” các sản phẩm sạch và có chất lượng.
Tại sự kiện quảng bá ẩm thực Canada được tổ chức tối ngày 10/11 tại Hà Nội, nhiều sản phẩm thực phẩm của Canada được giới thiệu, gồm cá và hải sản tươi sống từ các vùng biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương của Canada, thịt bò, thịt lợn và dầu hạt cải từ tỉnh bang Alberta, hoa quả tươi và khô từ tỉnh bang British Columbia, và rượu vang, vang nho đá và bia từ tỉnh bang Ontario.
Trong số các sản phẩm Canada được giới thiệu lần này còn có cá hồi tự nhiên được đánh bắt từ vùng biển Thái Bình Dương và sản phẩm bia thủ công hiệu “Flying Monkeys” lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
Các sản phẩm được giới thiệu bởi Hiệp hội Thịt lợn Quốc tế Canada, các công ty Canada gồm Pacific Rim Shellfish, Ocean Choice International, BC Tree Fruit, Tropical Link. Các sản phẩm này được phân phối bởi một số công ty thực phẩm Việt Nam như Oakland Seafood Việt Nam, Cfoods Việt Nam, Klever Fruits…
 Đại sứ Canada tại Việt Nam Ping Kitnikone. Ảnh: ĐSQ Canada cung cấp
Trao đổi với BizLIVE, Đại sứ Canada Ping Kitnikone cho biết, ngày càng có nhiều người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn thực phẩm Canada vì chất lượng và hương vị của chúng.  
Bộ phận thương vụ của Đại sứ quán Canada tại Hà Nội và Tổng lãnh sự tại TP.HCM sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phân phối thực phẩm tại Việt Nam. Sắp tới các doanh nghiệp nước này muốn đẩy mạnh xuất khẩu hải sản (sò, cua tuyết), thịt bò, thịt lợn, táo và quả anh đào sang Việt Nam.
“Các mặt hàng này cho thấy người tiêu dùng Việt ngày càng sành ăn và săn tìm các thực phẩm lành mạnh và đa dạng”, Đại sứ nói thêm.
Trong 12 tháng tính đến tháng 8/2016, kim ngạch thương mại song phương đạt 5,26 tỷ đô la Canada (3,89 tỷ USD). Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Canada trong 10 nước ASEAN.  
Trong năm 2015, kim ngạch xuất khẩu nông sản và hải sản của Canada sang Việt Nam đạt 357 triệu đô la Canada và chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Canada sang Việt Nam, tăng mạnh so tỷ lệ 39% năm 2012. 

MINH TUẤN

BizLIVE - Gặp gỡ