Cán đích tăng trưởng xuất khẩu 10% bằng cách nào?

Tâm An

08:50 13/02/2016

BizLIVE - “Để năm 2016 tăng trưởng xuất khẩu ít nhất 10% đầu tiên phải thực thi tốt các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết và tận dụng được những ưu đãi mà Hiệp định này mang lại cho xuất khẩu của Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Cán đích tăng trưởng xuất khẩu 10% bằng cách nào?

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Ảnh: TL

Năm 2015 vừa qua được đánh giá là năm hết sức khó khăn đối với xuất khẩu của Việt Nam. Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, nhiều hàng hoá, sản phẩm có lợi thế xuất khẩu của Việt Nam bị giảm giá mạnh đặc biệt dầu thô, giảm đến 70% so với năm 2014 một số hàng hoá nông sản, thuỷ sản cũng có mức giảm rất sâu.

“Nếu những mặt hàng này, nhất là dầu thô, không giảm giá sâu thì chắc chắn mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 2015 của Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện được, thậm chí cao hơn”, Bộ trưởng Hoàng nói.

Bộ trưởng dẫn chứng, trừ kim ngạch xuất khẩu dầu thô còn lại thì tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam cũng đạt trên 10% năm 2015 so với năm 2014.

“Tuy nhiên, để năm 2016 đạt được mục tiêu mà Quốc hội đã giao cho ngành Công Thương là tăng trưởng xuất khẩu ít nhất 10% thì tôi nghĩ rằng, đầu tiên phải thực thi tốt các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết và tận dụng được những ưu đãi mà Hiệp định này mang lại cho xuất khẩu của Việt Nam”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng cho biết, giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu năm 2016 là tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong xuất khẩu. Các thủ tục về hải quan, các thủ tục về cấp phép phải được thông thoáng hơn, phải được dễ dàng hơn. Qua đó, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí, từ đó làm cho hàng hóa Việt Nam có tính cạnh tranh hơn.

Thứ ba, doanh nghiệp phải tìm kiếm thêm những thị trường mới như Châu Phi, thị trường Liên bang Nga, thị trường các nước thuộc khối SNG bên cạnh thị trường truyền thống thay vì tập trung vào Châu Âu, Hoa Kỳ, các nước Đông Bắc Á…

Thư tư, các Bộ ngành liên quan đến kinh tế trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu cần phối hợp hơn nữa. Ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận với các nguồn tín dụng thuận lợi, tỷ giá sao cho linh hoạt phù hợp, khuyến khích được việc xuất khẩu. Các thủ tục liên quan đến hải quan, thuế, liên quan đến cấp phép cần được thông thoáng hơn theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Cuối cùng, theo Bộ trưởng Hoàng, Việt Nam cần thực thi một cách nghiêm túc những cam kết khi Cộng đồng ASEAN được đi vào hoạt động vào ngày 31/12/2015. Thực thi nghiêm túc thỏa thuận của Việt Nam đã đạt được thì chắc chắn năm 2016 xuất khẩu sẽ thuận lợi hơn năm 2015.

Ngoài ra, cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, nhằm bắt kịp với hội nhập đặt ra trong bối cảnh Việt Nam ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do Việt Nam cần chú trọng thông tin tuyên truyền để toàn xã hội hiểu rõ, đầy đủ nội dung từ đó khai thác tận dụng được những ưu đãi do các Hiệp định mang lại...

Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện khung khổ về pháp luật bởi những Hiệp định tự do đặt ra bên cạnh hệ thống pháp luật hiện có nhất là hệ thống pháp luật về kinh tế thì cần phải tiếp tục ban hành một số luật mới hoặc sửa đổi bổ sung luật hiện nay đã có nhưng chưa phù hợp, tạo khung khổ thuận lợi về pháp lý cho hội nhập.

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine