Cá tra qua cơn bĩ cực?

Thu Hường

10:16 29/05/2014

Nghị định 36/2014/NĐ-CP về nuôi, chế biến và xuất khẩu (XK) sản phẩm cá tra có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/6/2014, được kỳ vọng sẽ đưa ngành cá tra thoát cơn bĩ cực đeo đẳng suốt những năm qua.

Cá tra qua cơn bĩ cực?

Ảnh minh họa.

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, tình hình XK cá tra quý I/2014 đạt hơn 409 triệu USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái báo hiệu là tín hiệu tốt cho ngành cá tra. Mỗi kg cá tra sau khi trừ chi phí có thể cho thu lợi nhuận từ 2.000-3.000 đồng.

Bán nhiều nhưng vẫn "chết"

Bên cạnh tín hiệu tốt về sự tăng trưởng về mặt giá trị. Cá tra vẫn đang gặp một số vướng mắc ở những thị trường truyền thống. Sau hơn 3 tháng kể từ thời điểm bị cấm vận tại thị trường Nga, cá tra Việt vẫn chưa thể quay trở lại thị trường này. Dự báo, ngành cá tra Việt Nam cũng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng của Luật Nông trại Mỹ, nếu không quyết tâm cải tổ hoạt động sản xuất, chế biến.

Một chuyên gia nông nghiệp cho hay, ngành cá tra bao năm qua chiếm lĩnh thị trường, "một mình một chợ", với thị phần tiêu thụ chiếm 95% thị trường thế giới, nhưng đang "giãy chết". Vài ba năm trở lại đây, cá tra là nguyên nhân khiến bao nông dân, doanh nghiệp lâm cảnh nợ nần phá sản. Tất cả là do sự phát triển "nóng", không có quy hoạch, cách làm ăn manh mún, mạnh ai nấy làm, kìm hãm đối thủ, cạnh tranh giành khách hàng bằng cách giảm giá sản phẩm. Và giá cứ giảm dần đến mức dưới giá thành rồi các doanh nghiệp tự đưa nhau vào chỗ "chết", gây liên lụy cho bao người nuôi cũng vỡ nợ, "treo" ao.

Nhiều điều khoản được quy định chi tiết trong Nghị định 36/2014/NĐ-CP, gồm: quy hoạch nuôi, chế biến cá tra; điều kiện cơ sở nuôi cá tra thương phẩm; điều kiện cơ sở chế biến cá tra; điều kiện về chất lượng, ATTP đối với sản phẩm cá tra chế biến…

Khép vào khuôn khổ

Quy định được siết chặt ngay từ đầu vào, với cơ sở nuôi cá tra thương phẩm. Cụ thể, cơ sở nuôi bắt buộc phải có địa điểm, diện tích nuôi cá tra thương phẩm phù hợp với quy hoạch nuôi, chế biến cá tra đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt; được cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương xác nhận việc đăng ký diện tích và sản lượng nuôi cá tra thương phẩm.

Cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải bảo đảm các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản; được cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương chứng nhận, cấp mã số nhận diện cơ sở nuôi cá tra thương phẩm; đồng thời, phải sử dụng giống, thức ăn, thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất theo quy định của pháp luật. Đến ngày 31/12/2015, các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm phải áp dụng và được chứng nhận thực hành nuôi trồng thủy sản tốt theo VietGAP, hoặc chứng chỉ quốc tế phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam.

Nghị định nêu rõ cơ sở chế biến cá tra phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về chế biến thực phẩm thủy sản do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật. Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, thực hiện các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về đảm bảo VSATTP trong sản xuất, kinh doanh thủy sản.

Riêng sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh, phải có tỷ lệ mạ băng phù hợp với quy định của nước nhập khẩu và không vượt quá 10% với những trường hợp khác; đồng thời, hàm lượng nước tối đa không vượt quá 83% so với khối lượng tịnh của sản phẩm. Bảo đảm chất lượng đã công bố đối với sản phẩm cá tra xuất xưởng. Tự kiểm tra và chịu trách nhiệm về chất lượng; thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật. Phải áp dụng các biện pháp phục vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm cá tra chế biến…

Điểm nổi bật của Nghị định 36 là thay vì XK tự do, các doanh nghiệp nay phải đăng ký XK cá tra qua Hiệp hội Cá tra Việt Nam. Nếu không có xác nhận của Hiệp hội Cá tra, hải quan sẽ không cho thông quan…

Thời báo kinh doanh

Theo Thời báo kinh doanh

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine