Buôn bán chất cấm ngày càng tinh vi

Ngô Bình

07:18 10/12/2015

 Sau khi lực lượng chức năng mạnh tay xử lý các trường hợp sử dụng chất cấm mà đặc biệt là Salbutamol trong chăn nuôi gia súc, những mánh khóe kinh doanh các loại chất cấm này ngày càng tinh vi hơn.

Buôn bán chất cấm ngày càng tinh vi

Lực lượng chức năng kiểm tra công ty của ông Bùi. Ảnh: Vnexpress.

Mới đây nhất, ngày 8/12, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Cục cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) tổ chức bắt quả tang Trần Văn Bùi (39 tuổi, quê Sóc Trăng, giám đốc Công ty TNHH Thủy Sản E-Birds trụ sở quận Bình Thạnh, TPHCM) cùng Võ Văn Thanh (26 tuổi, quê Tiền Giang) và Trần Công Đài (40 tuổi, quê Quảng Nam), tang vật là lượng lớn chất cấm Salbutamol.

Để triệt phá được đường dây buôn bán chất Salbutamol tại Công ty E-Birds trụ sở ở đường Vạn Kiếp, phường 3, quận Bình Thạnh, TPHCM, các trinh sát thuộc Bộ Công an đã mất gần hai tháng ròng rã lần theo các đối tượng vận chuyển và đón lõng ở các ngả đường mới điều tra ra được địa điểm vì các đối tượng buôn bán chất này rất tinh vi, giao dịch khép kín và chỉ bán cho người quen.

Căn nhà Bùi sử dụng chứa chất cấm nằm sâu trong con hẻm nhỏ ngoằn nghèo, “đội ngũ” mua bán chất này sử dụng xe máy chạy với tốc độ cao và thường xuyên vượt đèn đỏ, chạy lòng vòng qua nhiều tuyến đường, hẻm nhỏ trước khi giao hàng hay đến nhà Bùi để nhận hàng nhằm qua mắt, cắt đuôi cơ quan chức năng.

Gần trưa ngày 8/12, trong lúc Thanh đang mua 2kg chất bột màu trắng nghi là Salbutamol của Bùi để chuyển qua quận 5 giao cho khách hàng thì bị lực lượng chức năng ập vào bắt quả tang. Bị bất ngờ, ban đầu Bùi chối cãi và cho rằng chất bột màu trắng trên là vitamin, kháng sinh chứ không phải chất cấm. Lực lượng chức năng nhanh chóng đưa những chất này đi xét nghiệm.

Sau khi có kết quả xét nghiệm chất bột màu trắng Bùi bán cho Thanh là Salbutamol thì Bùi mới cúi đầu thú nhận. Khai với cơ quan chức năng, Bùi cho biết mua thùng 25 kg Salbutamol với giá 5 triệu đồng/kg, đã bán được 7,5 kg với giá 6 triệu đồng/kg.

Qua khai thác Bùi và Thanh, cơ quan chức năng tiếp tục ập vào một địa điểm nằm trong hẻm trên đường Cống Lở thuộc phường 15, quận Tân Bình và phát hiện Trần Công Đài đang bán một gói Salbutamol trọng lượng 0,5 kg cho một thanh niên khác. Đài cũng khai nhận mua chất cấm trên của Bùi.

Trước đó, ngày 19/8, Thanh tra Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (C49), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (C46), Bộ Công an cũng đã đột kích bắt quả tang Công ty TNHH sản xuất thuốc thú y Khoa Nguyên nằm ở số 901, đường Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TPHCM đang sản xuất hàng trăm mặt hàng thuốc kháng sinh cấm sản xuất. Cơ sở này đã ngụy trang, qua mắt các lực lượng chức năng bằng cách sử dụng nhà ở để làm cơ sở sản xuất các mặt hàng thuốc thú y. Ở bên ngoài chỉ treo bảng công ty, tường rào cao, che chắn rất kín kẽ.

Ông Phạm Tiến Dũng, trưởng phòng thanh tra chuyên ngành thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, cơ sở này không có giấy phép sản xuất thuốc thú y do Bộ NN&PTNT cho phép. Theo giấy phép, công ty này hoạt động từ năm 2013, từ đó đến nay thì chưa được cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn thanh tra, kiểm tra.

Theo Báo Tiền Phong

Từ khóa: chăn nuôi

BizLIVE - Gặp gỡ