Bộ trưởng Phát: Trồng mắc ca, quan trọng có bán được hay không?

Minh Huệ

14:05 11/06/2015

BizLIVE -

Tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng 11/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNN) Cao Đức Phát, cho biết nhiều nước đang trồng cây mắc ca, hiện tốc độ tăng nhu cầu chỉ 8%/ năm, nhưng tốc độ tăng cung đến hơn 10%/ năm. Vì thế theo tôi cần phải thận trọng, không phải trồng được mà quan trọng là có bán được hay không?

Bộ trưởng Phát: Trồng mắc ca, quan trọng có bán được hay không?

Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát

Chất vấn bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền, đoàn Lâm Đồng, phong trào trồng cây mắc ca rộng, nhưng đến nay chưa có quy hoạch. Bộ có chủ trương giải pháp gì dể định hướng cho người trồng Mắc ca đạt hiệu quả cao nhất.

Cùng nỗi lo này, đại biểu Đỗ Văn Đương, đoàn TP.HCM nêu tình trạng hành tím, khoai lang, dưa hấu bị ế ẩm trong thời gian qua và đặt câu hỏi về vai trò định hướng, của các bộ, ngành, chính quyền địa phương ở đâu?

 “Với tình trạng cây mắc ca đang trồng ồ ạt ở nhiều nơi, nhưng đầu ra sẽ ở đâu? Liệu có rơi vào tình trạng như khoai lang, hành tím, nữa không?”, ông Đương hỏi.

Đại biểu Đương đặt câu hỏi vì sao sản xuất nông nghiệp tăng trưởng thấp, có phải do thị trường tiêu thụ hạn chế, hay chất lượng nông sản thấp. Các cụ dạy rằng "trăm người bán, vạn người mua", cứ sản xuất nhiều, nhưng thiếu thị trường tiêu thụ, có thị trường tiêu thụ, nhưng chất lượng hàng hóa thấp, hỏi rằng có bán được không? Nông dân làm theo phong trào, tạo ra nhiều sản phẩm, dẫn đến hàng hóa, nông sản ế ẩm.

Trả lời vấn đề này, bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết cây mắc ca là cây trồng mới, có nguồn gốc từ nước Úc và có giá trị cao khoảng 90.000 đồng/kg. Hiện một số nước như Trung Quốc, Mỹ, một số nước ở Nam Phi cũng phát triển cây này. Hiện nay, nhiều người dân Việt Nam thấy cây này có lãi nên đổ xô vào trồng.

Trên toàn thế giới, khoảng 100.000 ha, sản lượng 150.000 tấn, tuy nhiên việc buôn bán trên toàn thế giới chỉ có 30.000 tấn, trong khi điều 500.000 tấn. gần đây giá có cao, gần 90.000/cân quả khô.

“Hiện tốc độ tăng nhu cầu chỉ 8%, nhưng tốc độ tăng cung đến hơn 10% năm. Vì thế theo tôi cần phải thận trọng, không phải trồng được mà quan trọng là có bán được hay không?”, bộ trưởng Phát nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phát cho biết đã mời chuyên gia Úc sang, họ nói Việt Nam chỉ làm 10.000 – 15.000 ha nhưng làm thật tốt, có khả năng cạnh tranh cao, đừng chạy theo hàng trăm nghìn ha mà mà rồi sụp đổ.

“Muốn trồng được thì trồng ở đâu? Trồng ở những nơi trong 20 năm qua chúng tôi đã trồng thử và có năng suất cao. Thứ hai chỉ trồng 10 giống mà bộ đã khảo ngiệm và phù hợp với điều kiện Việt Nam, không trồng giống khác. Thứ ba, phải trồng đúng kỹ thuật, trong một vườn phải trồng 3 – 4 mẫu chứ không một mẫu. Quy hoạch tổng thể cố gắng trong năm nay sẽ hoàn thành để công bố cho người dân biết. Nhưng theo tôi từ nay đến năm 2020 nước ta chỉ nên trồng khoảng 10.000 ha”, bộ trưởng Phát nói.

MINH HUỆ

BizLIVE - Gặp gỡ