Bỏ tiền săn giống chuối lạ ở miền Tây

Zen Nguyễn

15:52 26/07/2015

Những loại chuối cho trái khủng, quầy trăm nải hay có màu sắc khác thường đang được nông dân miền Tây săn trồng. Giá giống loại này cũng tăng vọt 100.000-500.000 đồng mỗi cây.

Bỏ tiền săn giống chuối lạ ở miền Tây

Ảnh minh họa.

Thị trường đang rộ thông tin giống chuối đỏ có giá đến hơn 500.000 đồng một nải, khiến cây giống chuối này cũng sốt theo. Người bán cho biết, giá cao là do chuối đỏ tốt cho sức khỏe, càng khiến cả nông dân và người tiêu dùng cùng đổ xô săn lùng, và giá giống luôn được đẩy lên cao nhất.

Chuối đỏ có nguồn gốc từ Australia, người dân vẫn gọi tên gọi là Dacca. Chuối có vỏ màu đỏ sậm hoặc hơi tím, bên trong thịt màu trắng kem, vị ngọt thanh.

Đắt nhất là giá giống loại chuối trăm nải, lên đến 450.000 đồng một cây. Ảnh: Zen Nguyễn.

Đắt nhất là giá giống loại chuối trăm nải, lên đến 450.000 đồng một cây. Ảnh: Zen Nguyễn.

Trên thực tế, giống chuối này đã du nhập vào Việt Nam được 4 năm. Anh Dương, chủ một trại giống ở Tiền Giang cho biết: “Chuối Dacca được trồng ở Việt Nam đã khá lâu và giá bán trước đây cũng không cao so với các loại chuối khác. Tuy nhiên, thời gian gần đây, không hiểu sao một số người lại lùng mua với giá đến 500.000 đồng một nải. Thấy giá cao, nhiều nông dân đã săn giống về trồng”.

Cũng theo anh Dương, trước đây chuối đỏ được nhân giống thủ công nên giá bán đắt đỏ, khoảng 450.000 đồng/cây. Hiện nay, nhờ có công nghệ cấy mô, có thể tạo ra giống nhanh lại đảm bảo độ sinh trưởng tốt nên giá chỉ còn 50.000-100.000 đồng/cây.

Anh Nguyễn Văm Tiến, ở Giồng Trôm, Bến Tre đang trồng thử nghiệm 10 cây chuối đỏ, cho biết, giống này khó trồng hơn chuối ta, việc chăm sóc công phu như cây kiểng. Chuối có chiều cao khoảng 4 m, trồng từ 12-18 tháng mới cho trái. Vườn chuối nhà anh được một cửa hàng trái cây ở TP HCM mua trọn gói, với giá 1-3 triệu mỗi quầy.

Ngoài chuối đỏ, nhiều giống chuối khác cũng được nông dân săn lùng, như chuối trăm nải, chuối tá quạ… Hiện loại giống đắt nhất là chuối trăm nải, có giá bán lên đến 450.000 đồng/cây. Theo giới thiệu của người bán, quầy chuối cao từ ngọn cây xuống đất, với hơn 100 nải.

Anh Nhẫn, chủ một trại giống ở Bình Dương, cho biết, chuối trăm nải trồng làm cảnh là chính. Trái chuối nhỏ hơn cả chuối cao, chỉ ăn được những nải đầu tiên, nhiều nải quả lép đến mức không có cơm.

Chuối tá quạ, đặc sản của tỉnh Trà Vinh, mỗi quả cân nặng 0,5 kg, Ảnh: NVCC

Chuối tá quạ, đặc sản của tỉnh Trà Vinh, mỗi quả cân nặng 0,5 kg, Ảnh: NVCC.

Loại chuối khủng với mỗi trái cân nặng 0,5 kg ở Trà Vinh, thường được gọi là chuối tá quạ, cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm của nhà vườn. Trước đây, chuối tá quạ nông dân Trà Vinh trồng chủ yếu để ăn và làm quà biếu người thân. Nhưng hiện nay, do nhu cầu thị trường tăng cao nên nhiều hộ dân đã nhân giống trồng thành vườn bán đại trà.

Để trồng một vườn chuối tá quạ không hề đơn giản, vì đặc tính phát triển của chúng khá lạ. Giống chuối này ít đâm chồi, mỗi cây trưởng thành chỉ cho từ 1-2 chồi có thể phát triển thành cây con, nên việc tìm mua cây giống để trồng thành vườn là rất khó.

Theo Zing News

BizLIVE - Gặp gỡ