Bộ Tài chính có thể từ chối nhiều kiến nghị của Bộ Công Thương

Tâm An

10:33 16/08/2016

BizLIVE -

Bộ Công Thương vừa có những kiến nghị gửi Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng như chè, cao su sơ chế, dăm gỗ…

Bộ Tài chính có thể từ chối nhiều kiến nghị của Bộ Công Thương

Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương mới đây đã gửi kiến nghị lên Bộ Tài chính đề nghị xem xét áp dụng chính sách thuế giá trị gia tăng với thuế suất 0% đối với mặt hàng chè, cao su sơ chế lưu thông nội địa như đã áp dụng với mặt hàng cà phê, hồ tiêu, nhân điều…

Đối với mặt hàng dăm gỗ, Bộ Công Thương kiến nghị việc xem xét điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế xuất khẩu dăm gỗ hiện đang từ 0% lên 2%, viên than mùn cưa từ 0% lên 5% và điều chỉnh mã số tính thuế đối với một số sản phẩm gỗ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, theo kiến nghị của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng kiến nghị rà soát, xem xét điều chỉnh một số quy định về việc nộp thuế giá trị gia tăng 10% ngay khi mua vải trong nước để xuất khẩu theo Thông tư 26 của Bộ Tài chính nhằm giảm chi phí, thời gian cho doanh nghiệp, khuyến khích sản xuất ngành công nghiệp phụ trợ nội địa. Được biết các đề xuất này theo kiến nghị của Hiệp hội dệt may Việt Nam và Hiệp hội da giày túi xách Việt Nam.

Phản hồi về những kiến nghị liên quan đến thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng chè, cao su sơ chế lưu thông nội địa, tại dự thảo của Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính), Vụ này cho rằng, mức thuế 0% chỉ áp dụng đối với hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu, không áp dụng đối với hàng hoá lưu thông nội địa. Việc quy định mức thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Vụ Chính sách Thuế cũng cho biết, đối với chè chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường và mủ cao su thiên nhiên chưa qua sơ chế thuộc đối tượng không phải kê khai tính nộp thuế giá trị gia tăng.

Đối với cà phê, hồ tiêu, nhân điều chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường thuộc đối tượng không phải kê khai tính nộp thuế giá trị gia tăng còn đã qua chế biến chịu thuế 10%.

“Do vậy, các mặt hàng như hồ tiêu, nhân điều tiêu thụ nội địa không được áp dụng thuế suất giá trị gia tăng 0% như kiến nghị của Bộ Công Thương”, văn bản của Vụ Chính sách Thuế nêu rõ.

Về kiến nghị đối với mặt hàng viên than mùn cưa, Vụ Chính sách Thuế cho rằng, việc điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế xuất khẩu xuống dưới mức 5% là không phù hợp với quy định của Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

Trong khi, đối với mặt hàng dăm gỗ, Vụ Chính sách Thuế cho rằng việc điều chỉnh thuế xuất khẩu ở mức 0% lên 2% là hợp lý vì nằm trong khung thuế xuất khẩu của Uỷ ban thường vụ Quốc hội. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh này cũng đảm bảo nguồn nguyên liệu cho các ngành sản xuất trong nước, vừa không gây khó khăn cho doanh nghiệp. 

TÂM AN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine