Bỏ giám sát cá da trơn: Tin tốt cho ngành cá tra Việt!

Tuyết Nhung

06:28 27/05/2016

BizLIVE - Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), việc Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua nghị quyết hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn là một động thái tích cực cho hoạt động xuất khẩu cá tra trong thời gian tới.

Bỏ giám sát cá da trơn: Tin tốt cho ngành cá tra Việt!

Ảnh minh họa.

Tại kỳ họp của Thượng viện Mỹ mới đây, các Thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn của bộ Nông nghiệp Mỹ. Với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo 55:43, Thượng viện Mỹ đã nhất trí với nghị quyết hủy bỏ chương trình do Thượng nghị sĩ John McCain bảo trợ trong chương trình rà soát lại các luật đã ban hành của Quốc hội Mỹ.
Mặc dù nghị quyết này sẽ còn phải được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua rồi mới được đưa lên trình Tổng thống Barack Obama để ký sắc lệnh ban hành, tuy nhiên đây là thành công bước đầu rất quan trọng, tạo đà cho việc tiếp tục vận động, đấu tranh tại Hạ viện.
Nếu được cả Hạ viện thông qua thì gần như chắc chắn Tổng thống Obama sẽ ký Sắc lệnh ban hành việc hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn trong Luật Nông nghiệp 2014 vì Nhà trắng và đích thân Tổng thống Obama đã khẳng định rằng, đây là chương trình lãng phí, không cần thiết và đề nghị không cấp ngân sách hoạt động cho chương trình này.
Ngay sau khi nhận được thông tin này, về phía Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trả lời phỏng vấn của VTV, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, việc Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua nghị quyết hủy bỏ chương trình giám sát cá da trơn là một tin tốt cho ngành cá tra Việt Nam. 
Theo ông Hòe, điều này cho thấy, bản thân phía Mỹ cũng cho rằng chương trình này có thể gây tốn kém, không có hiệu quả và là rào cản lớn cho hoạt động xuất khẩu cũng như tinh thần bảo hộ rất cao của Mỹ với Việt Nam. 
“Vì vậy, có thể coi đây là một động thái tích cực cho hoạt động xuất khẩu cá tra trong thời gian tới”, đại diện VASEP nhấn mạnh. 
Cũng theo ông Hòe, thông tin này sẽ góp phần tác động tốt tới các hoạt động tới đây, đặc biệt là vấn đề về tâm lý cũng như các vấn đề liên quan đến cam kết cụ thể trong quá trình sản xuất, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra.  
Đồng thời, ông Hòe cũng cho rằng, bản thân phía doanh nghiệp Việt Nam cũng đã nhận thức rõ việc cần tăng cường hơn nữa các hoạt động về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng hàng hóa. Trên cơ sở đó, các sản phẩm cá tra xuất khẩu sẽ phù hợp hơn với yêu cầu của thị trường.
Trước đó, vào năm 2008, để bảo vệ ngành sản xuất cá da trơn nội địa, Mỹ đã áp đặt các biện pháp bảo hộ mậu dịch, áp thuế bán phá giá đối với mặt hàng cá da trơn nhập khẩu từ một số nước, trong đó có cá tra và cá basa nhập khẩu từ Việt Nam, gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp Việt trong việc xuất khẩu sản phẩm này. 

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ