Bim bim công nghệ Trung Quốc: Lấy mẫu “bẩn” đi kiểm định

Tuyết Trịnh

13:52 06/11/2015

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết, trước thông tin tái diễn hoạt động cơ sở sản xuất bim bim công nghệ Trung Quốc tại Hà Nội, cơ quan này sẽ tiến hành kiểm tra, lấy mẫu kiểm định.

Bim bim công nghệ Trung Quốc: Lấy mẫu “bẩn” đi kiểm định

Ảnh minh họa.

Cụ thể, trên số ra ngày 3 và 4/11, PV đã thâm nhập cơ sở sản xuất bim bim công nghệ Trung Quốc của Công ty TNHH Vela Việt Nam tại Đan Phượng (Hà Nội). Từ nguyên liệu tới máy móc, thiết bị của công ty đều được nhập từ Trung Quốc. Thời điểm PV có mặt cũng là lúc cơ sở trên đang sản xuất sản phẩm Hương bò béo quy mô lớn. Xác minh tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho thấy, sản phẩm của công ty dù chưa công bố chất lượng song đã được bày bán tràn lan trên thị trường.

Được biết, công ty TNHH Vela đăng ký trụ sở tại xã Minh Khai (Hoài Đức, Hà Nội). Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Đỗ Xuân Đáng, Chủ tịch UBND xã Minh Khai cho biết chính quyền địa phương hiện không quản lý DN này nữa. “Trước đây, công ty này sản xuất tại Minh Khai song bị người dân phản ứng không tốt nên buộc phải dời cơ sở sản xuất sang huyện Đan Phượng”, ông Đáng nói.

Trước đó, từ tháng 7/2015, đã xuất hiện thông tin phản ánh tình trạng sản xuất các sản phẩm bim bim công nghệ Trung Quốc có nguy cơ không đảm bảo ATTP tại một số cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội, Cục ATTP đã có công văn 1619/ATTP-NĐ ngày 15/7/2015 gửi Sở Y tế và các cơ quan chức năng có liên quan của TP Hà Nội về việc xác minh thông tin và giám sát ATTP.

Tuy nhiên đến nay tình trạng trên vẫn đang tiếp diễn. Để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, giải quyết triệt để vụ việc, Cục ATTP đề nghị tiếp tục ban hành công văn số 6626/ATTP-NĐ đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai gấp một số nội dung như:

Tổ chức xác minh thông tin, thanh tra, kiểm tra ATTP các cơ sở sản xuất bim bim, trước mắt tập trung vào các cơ sở theo phản ánh; lấy mẫu các sản phẩm nghi ngờ không đảm bảo an toàn để kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết không để cơ sở không đủ điều kiện ATTP hoạt động, đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn và sử dụng các loại sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm bim bim, thực phẩm bao gói sẵn.

Báo cáo kết quả thực hiện về Cục ATTP phẩm để tổng hợp báo cáo xác minh thông tin và giám sát ATTP đối với việc sản xuất bim bim tại Hà Nội.

Theo Báo Giao Thông Vận Tải

BizLIVE - Gặp gỡ