Bị đình chỉ, xưởng bim bim “bẩn” vẫn ngang nhiên hoạt động

Bùi Hà

08:16 23/11/2015

Dù chính quyền đã ra văn bản đình chỉ, song cơ sở sản xuất bim bim tại KCN Phùng (Đan Phượng, Hà Nội) vẫn hoạt động bất kể ngày đêm.

Bị đình chỉ, xưởng bim bim “bẩn” vẫn ngang nhiên hoạt động

Ảnh minh họa.

Gần 1 tháng sau loạt bài phản ánh, PV quay lại xưởng sản xuất bim bim theo công nghệ Trung Quốc. Trao đổi với PV, ông Lê Đình Khánh, Chủ tịch UBND thị trấn Phùng cho biết, ngay sau khi sự việc được phản ánh, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tới làm việc tại cơ sở trên và lập biên bản đình chỉ hoạt động của xưởng sản xuất. Mặt khác, đại diện Công ty TNHH Vela cũng đã ký cam kết không sản xuất khi chưa được cấp phép trở lại.

“Khi đoàn kiểm tra tới, đại diện công ty cho biết, đã thuê mặt bằng tại đây để làm kho chứa. Hoạt động sản xuất chỉ là thử nghiệm. Điều này thật vô lý bởi làm gì có chuyện thử nghiệm kéo dài suốt 4 năm nay?”, ông Khánh nói.

Theo quan sát của PV, cổng vào xưởng hiện đã được xây kiên cố hơn. Tiếng máy móc cộng với thứ mùi đặc trưng khiến bất kì ai đi ngang qua cũng biết công xưởng này đang hoạt động. Phía kho chất đầy nguyên liệu, công nhân tại xưởng vẫn say sưa làm việc như không hề biết công ty mình đã bị đình chỉ hoạt động.

Theo ông Khánh, sau khi bị đình chỉ, xưởng bim bim thường xuyên thay đổi giờ giấc làm việc để tránh sự để ý của cơ quan chức năng. “Làm bim bim, mỗi khi trộn hương liệu, mùi tỏa ra nên khó có thể giấu được. Vì thế, cứ hai ba ngày họ lại thay đổi giờ trộn, lúc vào cuối giờ chiều, lúc vào nửa đêm, có khi lại là sáng sớm”, ông Khánh cho biết.

Theo phản ánh của người dân xung quanh, thời gian gần đây, mùi hương liệu bim bim còn nồng đậm, khó chịu hơn rất nhiều. Ông Bình Minh, Đội 4, thôn Đông Khê cho biết: “Ở đây cả làng phải đóng kín cửa vì không chịu được mùi, ngày có gió thì mùi bim bim sực nức. Cửa sổ chả mở bao giờ, bí bức vô cùng”.

Trường THPT Đan Phượng nằm ở đây nên các em học sinh thường phải chịu cảnh vừa học vừa hít ngửi thứ mùi này. Em H., học sinh Trường THPT Đan Phượng kể: “Đến trưa là lớp em phải đóng kín cửa vì giờ đấy là có mùi”. Không chỉ sợ ô nhiễm không khí, nhiều người dân ở đây còn sợ con cái bị thứ bim bim công nghệ Trung Quốc đầu độc”. Chị Nga người dân Đông Khê lo lắng: “Bim bim ấy bán đầy ở mấy quán gần đây, mấy đứa trẻ ăn suốt mà cấm cũng không được”.

Mặc dù người dân địa phương đã làm đơn tố cáo xưởng bim bim gây ô nhiễm nhiều lần trong thời gian dài, tuy nhiên ông Lê Đình Khánh cho biết: “Khi xưởng bật máy trộn mùi khuếch tán khắp nơi, dân họ bức xúc lắm, chính quyền cấp dưới như chúng tôi tuy phát hiện song lại không có thẩm quyền kiểm tra. Phản ánh lên nhiều lần song vẫn cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa mới mong sự việc được giải quyết”.

Theo Báo Giao Thông Vận Tải

Từ khóa: hàng hóa

BizLIVE - Gặp gỡ