Bắt hàng chục nghìn sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi nghi độc hại

Sơn Bách

20:29 18/11/2015

Hàng chục nghìn sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi nghi độc hại cho trẻ em vừa được Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Môi trường, Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện và thu giữ.

Bắt hàng chục nghìn sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi nghi độc hại

Đối tượng vận chuyển và tang vật vụ việc (Ảnh: PV/Vietnam+).

Chiều 18/11, đại diện Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay đơn vị này vừa phát hiện vụ vận chuyển hàng chục nghìn sản phẩm bánh kẹo, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi nhiễm độc hại cho trẻ em.
Cụ thể, vào khoảng 11 giờ ngày 18/11, tổ công tác của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường, Công an quận Hoàn Kiếm làm nhiệm vụ tại đường Trần Quang Khải thì phát hiện xe tải loại 3 tấn mang biển số 15C-175.01 đang tập kết, giao hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Cảnh sát đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 101 thùng các tông bên trong chứa hơn 76 nghìn sản phẩm bánh kẹo kèm đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, nghi nhiễm độc hại.

Quá trình kiểm lô hàng, đại diện chủ hàng không xuất trình hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng đang được giao. Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ số hàng trên và mời đại diện chủ hàng về trụ sở Công an quận Hoàn Kiếm để điều tra làm rõ.

Tại cơ quan điều tra, danh tính đại diện chủ hàng được làm rõ là Nguyễn Đắc Thu (sinh năm 1965 ở xã Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng). Ông Thu cho biết, được chủ hàng thuê đi theo xe, áp tải hàng lên Hà Nội giao cho các đầu mối ở các chợ tiêu thụ. Trước khi bị công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ, người đàn ông này đã áp tải chót lọt được 2-3 chuyến.

Vị đại diện chủ hàng “vô tư” nói, chủ hàng bảo áp tải hàng lên Hà Nội giao còn không biết trong thùng các tông chứa hàng gì. Khi lực lượng chức năng mở ra kiểm tra mới biết là hàng không xuất xứ, nghi nhiễm độc hại, bán cho trẻ em.

Đại úy Lương Anh Hoàng, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường cho biết: Đây là thực phẩm được các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài sản xuất sau đó tuồn vào Việt Nam tiêu thụ. Những loại thực phẩm này chưa được cơ quan chức năng của Bộ Y tế kiểm định, cấp phép, do vậy rất có thể nhiễm các chất độc hại gây các bệnh như ung thư…

Hiện, cảnh sát cũng đã yêu cầu công an các phường trên địa bàn tổ chức cho bà con tiểu thương ký cam kết không bán các loại bánh kẹo kèm đồ chơi, những sản phẩm không nguồn gốc xuất xứ cho các em học sinh, đặc biệt là khu vực cổng trường học.

Đại úy Hoàng khuyến cáo: Những sản phẩm bánh kẹo kèm đồ chơi này rất bắt mắt, giá lại rẻ chỉ 1-2 nghìn/sản phẩm nên được rất đông trẻ em trong độ tuổi học sinh cấp 1, cấp 2 ưa thích. Tuy không phát bệnh ngay nhưng về lâu về dài rất nguy hiểm đối với sức khỏe của các em. Do vậy, các các vị phụ huynh học sinh không nên mua cũng như khuyên nhủ con em mình không mua và xử dụng loại thực phẩm này.

Hiện vụ việc vẫn tiếp tục được điều tra làm rõ.

Theo Vietnam Plus

BizLIVE - Gặp gỡ