Bắt đầu xuất hiện hiện tượng đầu cơ lúa gạo

Nguyễn Lê

07:33 26/03/2016

Đây là nhận định của ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam tại Hội nghị sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2015 - 2016 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, thu đông và mùa năm 2016 ở Nam Bộ diễn ra tại Tiền Giang hôm nay (25-3).

Bắt đầu xuất hiện hiện tượng đầu cơ lúa gạo

Ảnh minh họa.

Ông Huỳnh Thế Năng cho biết, lợi dụng những thông tin đồn đoán về sản lượng lúa gạo sụt giảm do thiên tai hạn, mặn tại ĐBSCL, một số đối tượng đã đầu cơ thị trường lúa gạo.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính trong 2 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng tới gần 97%. Nguyên nhân chính là do bên cạnh hợp đồng mới được ký, hợp đồng cũ chuyển qua tới 1,2 triệu tấn. Qua đó, sản lượng gạo xuất khẩu thông qua các hợp đồng này xấp xỉ 1,4 triệu tấn.

Người đứng đầu VFA cũng cho biết, hiện giá gạo của Việt Nam đang tăng. Đặc biệt, giá tăng ngay cả khi thu hoạch chính vụ đông xuân 2015 - 2016. Trong ngày hôm nay (25-3), giá gạo của Việt Nam cao hơn trung bình thế giới, cao hơn Ấn Độ 15 - 20 USD/tấn, cao hơn Thái Lan 5 - 10 USD/tấn (gạo 5% tấm).

Theo VFA, giá gạo Việt Nam tăng cao do các nguyên nhân sau: hợp đồng cũ cộng hợp đồng mới; thiên tai tại ĐBSCL tạo tâm lý trữ lại chờ giá tăng; hiện tượng đầu cơ xuất hiện; Trung Quốc vẫn mua, không kém năm ngoái; Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang mua vào...

Từ những tín hiệu trên, ông Huỳnh Thế Năng cho rằng tiêu thụ lúa gạo của Việt Nam sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, cũng theo ông Năng, diễn biến bất thường của thị trường lúa gạo trong và ngoài nước có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp, người trồng lúa.

Theo Báo Hà Nội Mới